Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Tin nhanh » ‘Tôi đưa tiền cho ai thì quyết đòi người ấy!’
Thứ bảy, 24 Tháng 6 2017
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

‘Tôi đưa tiền cho ai thì quyết đòi người ấy!’

Email In PDF.

(Luật TD) - Nguyên đơn kiện đòi 800 triệu đồng, người liên quan nói sẽ trả nhưng nguyên đơn không đồng ý, một hai đòi bị đơn trả tiền mới chịu!

Mới đây, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm vụ kiện đòi tài sản giữa nguyên đơn là mẹ con bà TTHV và bị đơn là ông TVM. Tòa đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, bác yêu cầu của nguyên đơn đòi ông TVM trả 800 triệu đồng từ hợp đồng mua bán lúa.
Vụ kiện này lạ ở chỗ nguyên đơn đòi 800 triệu đồng, bị đơn nói không có vay, mượn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhận trách nhiệm sẽ trả khoản tiền này nhưng nguyên đơn kiên quyết không chịu.

gfd
Bị bác đơn vì không có giấy tờ chứng minh
Theo đơn kiện, bà V. trình bày lúc chồng bà còn sống, chồng bà và ông M. có thỏa thuận bằng miệng về việc mua bán lúa. Theo đó, chồng bà đưa cho ông M. 700 triệu đồng mua 100 tấn lúa để cuối vụ bán lại với giá 8.300 đồng/kg. Tức cuối vụ lúa, chồng bà sẽ nhận lại tổng số tiền 830 triệu đồng, nếu ông M. bán giá cao hơn thì được hưởng số tiền chênh lệch đó. Tuy nhiên, sau khi vụ lúa kết thúc, ông M. không trả tiền. Chồng bà đến tìm ông M. hỏi thì ông nói không lấy số tiền đó mà đã đưa hết cho ông NTL.
Theo bà V., sau khi chồng bà chết, ông L. đã trả lại cho gia đình bà 30 triệu đồng. Còn 800 triệu đồng đến nay gia đình bà vẫn chưa nhận được nên mẹ con bà khởi kiện yêu cầu ông M. trả số tiền đó.
Ông M. không thừa nhận có hợp đồng mua bán với chồng bà V. và cũng không nhận tiền của chồng bà. Ông nói mình chỉ là người giới thiệu chồng bà V. với ông L. nên ông không đồng ý trả tiền cho bà V.
Xử sơ thẩm vào tháng 11-2016, TAND quận Thốt Nốt cho rằng nguyên đơn kiện đòi ông M. trả tiền nhưng lại không có bất kỳ giấy tờ gì chứng minh ông M. đã nhận tiền từ chồng mình. Từ đó, tòa bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Sau đó nguyên đơn kháng cáo.

‘Tôi đưa tiền cho ai thì quyết đòi người ấy!’ - ảnh 1

“Tôi đòi ông M.”

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà V. yêu cầu hủy án sơ thẩm, buộc ông M. trả cho bà 800 triệu đồng như đơn khởi kiện ban đầu.
Khi được tòa hỏi, ông L. (ra tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đã thừa nhận có lấy tiền của chồng bà V. và chấp nhận trả lại.
Tuy nhiên, bà V. kiên quyết không nhận tiền từ ông L. Trả lời tòa, bà V. nói: “Chúng tôi chỉ đưa tiền cho ông M. chứ không biết đến ông L. Đưa tiền cho ai thì tôi đòi người đó. Chính ông M. đã làm gia đình tôi tan nát nên tôi chỉ đòi ổng”.
Tòa phân tích: “Người mà bà cần kiện là ông L. chứ không phải là ông M. Chồng bà đưa tiền cho người ta nhưng không làm giấy tờ gì mà ông M. lại không thừa nhận đã nhận số tiền đó thì lấy căn cứ đâu mà bà đòi? Nay ông L. đã thừa nhận và chấp nhận trả tiền lại cho gia đình thì cứ nhận đi, không sẽ mất oan số tiền lớn”.
Tuy vậy, bà V. vẫn khăng khăng: “Chúng tôi thà bỏ 800 triệu đồng chứ nhất định không nhận tiền của ông L.!”.
Giải thích mãi mà bà V. vẫn không chịu đổi ý, một vị thẩm phán đã phải thốt lên: “Tôi xử án mấy chục năm nay đây là trường hợp đầu tiên mà tôi gặp. Chúng tôi đã cắt nghĩa, giải thích hết lời mà mẹ con chị vẫn không hiểu. Có thể gia đình chị rất giàu có nhưng việc bỏ không một khoản tiền lớn như vậy thật sự không đáng!”.

gds
Kiện người...
Cuối cùng, vì nguyên đơn không trưng ra được chứng cứ ông M. nhận tiền nên tòa bác kháng cáo, bác yêu cầu của nguyên đơn, tuyên y án sơ thẩm.
Sau khi tuyên án, chủ tọa còn nán lại giải thích cho mẹ con bà V.: “Nếu sau này hai mẹ con chị muốn thay đổi ý định, kiện ông L. để đòi lại số tiền thì có thể làm đơn khởi kiện và trực tiếp đến tòa xin biên bản phiên tòa hôm nay để làm căn cứ. Mặc dù đương sự từ chối quyền lợi của mình nhưng chúng tôi làm theo luật, bảo vệ quyền lợi của đương sự đến mức độ nào mà luật pháp cho phép, dù đương sự không cần sự bảo vệ đó”.
Nghe xong, mẹ con bà V. nói lời cảm ơn và khẳng định quyết kiện ông M., không kiện ông L.!

                                                                                                                                                                           HẢI DƯƠNG _ Theo PLO

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

Thu hẹp phạm vi luật sư tố thân chủ

Thu hẹp phạm vi luật sư tố thân chủ

(Luật TD) - Trong suốt hơn 30 năm qua, trách nhiệm đối với hành vi không tố giác tội phạm của người bào chữa được xác định như mọi công dân khác. Chiều 20-6, Quốc hội (QH) sẽ thông qua BLHS 2015. Vì thế Ủy ban Thường vụ (TV) QH vừa gửi tới... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 23 Tháng 6 2017 | Hits:8 | comments

Thông qua BLHS 2015 với nhiều điểm mới

Thông qua BLHS 2015 với nhiều điểm mới

(Luật TD) - Dù nhiều vấn đề còn tranh cãi nhưng cuối cùng Quốc hội cũng nhất trí thông qua BLHS 2015 với tỉ lệ cao. Chiều 20-6, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 với tỉ lệ phiếu tán thành... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 23 Tháng 6 2017 | Hits:9 | comments

1 phó phòng công an tỉnh lãnh 10 năm tù

1 phó phòng công an tỉnh lãnh 10 năm tù

(Luật TD) - Hùng đã thuê người làm giả hàng chục giấy tờ, hồ sơ xin vào ngành công an để chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng. Ngày 21-6, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Mạnh Hùng (sinh năm 1978, nguyên phó Phòng hồ sơ... Read more

Tin nhanh | Ph Thảo | 23 Tháng 6 2017 | Hits:11 | comments

Công bố kết luận điều tra vụ 'Toà bất ngờ bắt tạm giam'

Công bố kết luận điều tra vụ 'Toà bất ngờ bắt tạm giam'

(Luật TD) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Bàu Bàng, Bình Dương vừa ra kết luận điều tra lại vụ tai nạn giao thông khiến hai xe hư hỏng và hai tài xế phải ngồi tù. Cơ quan này tiếp tục đề nghị truy tố hai tài xế Dương Văn Trắng và... Read more

Tin nhanh | Hà Hoa | 15 Tháng 6 2017 | Hits:41 | comments

Kiện chi cục thuế đòi bồi thường 23 tỉ đồng

Kiện chi cục thuế đòi bồi thường 23 tỉ đồng

(Luật TD) - Giám đốc doanh nghiệp khởi kiện vì bị chi cục thuế niêm phong hóa đơn khiến doanh nghiệp không hoạt động được... Dự kiến hôm nay (12-6), TAND tỉnh Nghệ An sẽ mở phiên xử phúc thẩm xử vụ ông Trần Tử Trường (36 tuổi, Giám đốc Doanh nghiệp... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 15 Tháng 6 2017 | Hits:30 | comments

Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự.
Trụ sở : 15A/302 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.