Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Tin nhanh » Luật hóa quy định nổ súng: Đại biểu vẫn tâm tư
Thứ hai, 24 Tháng 7 2017
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Luật hóa quy định nổ súng: Đại biểu vẫn tâm tư

Email In PDF.

Nhiều Đại biểu vẫn bày tỏ nhiều băn khoăn và lo ngại về việc luật hoá quy định nổ súng và những tình huống được nổ súng.


  • hg

Đại biểu băn khoăn

Chiều 10/1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Nhiều ý kiến của Đại biểu bày tỏ băn khoăn trước quy định trường hợp nào người thi hành công vụ nổ súng sau khi có cảnh báo, nổ súng không cần cảnh báo.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng nên làm rõ định nghĩa về nổ súng, vì nổ súng không có nghĩa là bắn có tiếng nổ, hoặc bắn chỉ thiên thì cũng không phải là nổ súng.

Về trường hợp được nổ súng sau khi đã cảnh báo, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị làm rõ hơn nội dung người bị giam giữ, áp giải do phạm tội đang chạy trốn hoặc chống lại; đối tượng đang đánh tháo người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, người đang bị áp giải, xét xử do phạm tội hoặc chấp hành hình phạt tù.

Luat hoa quy dinh no sung: Dai bieu van tam tu
Thượng tướng Lê Quý Vương giải trình thêm một số nội dung về khái niệm vũ khí quân dụng, trường hợp nổ súng... trước UB Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Dân trí

“Cần cụ thể việc chống lại của đối tượng đến mức độ nào thì lực lượng thực thi công vụ bắn chỉ thiên và sau đó bắn thẳng vào đối tượng”, bà Nga kiến nghị.

Cùng chung lo ngại, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến khẳngđịnh vũ khí sát thương giờ không chỉ giới hạn ở cây súng mà một công cụ chỉ như chiếc bật lửa, cái bút, thậm chí thao tác chỉ bằng một nút bấm bé nhỏ nhưng có thể tiêu diệt ngay đối tượng.

Vì vậy ông Chiến đề nghị cần quy định trường hợp nào các lực lượng được trang bị các loại vũ khí tối tân như vậy được “bấm nút”. Nếu chỉ giới hạn trong quy định nổ súng tiêu diệt đối phương thì tình huống này biết làm sao.

“Người mang vũ khí có khi chỉ đeo trên gọng kính bấm một cái là xong, nhất là khi trong cự ly, khoảng cách gần, không hề có tiếng nổ, không có súng ống, vũ khí gì cầm trong tay cả… Như vậy thì quy định chỉ về việc nổ súng sẽ là hạn hẹp” – ông Chiến phát biểu.

Trước những ý kiến từ Đại biểu, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, dự luật quy định Chính phủ ban hành danh mục về vũ khí quân dụng. Còn vấn đề những thiết bị hiện đại như vũ khí laze, vũ khí hoá học, gây chết người ngay, ví dụ như sử dụng thuốc độc, chỉ cần một kim tiêm, chọc vào có thể làm chết người ngay… là những loại trang bị như Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nêu không thuộc phạm trù điều chỉnh của luật này.

Tướng Vương đề nghị giữ nguyên quy định về phạm vi điều chỉnh của luật với các loại vũ khí đã xác định vì mở rộng ra nữa sẽ rất phức tạp, khó bao quát hết.

Siết chặt các quy định nổ súng để tránh bị lạm dụng

Đây không phải là lần đầu tiên những quy định về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhận được ý kiến lo ngại từ phía các Đại biểu.

Ngày 7/11, góp ý vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An nhận thấy có một số nội dung chưa hợp lý, khái niệm nổ súng còn cách hiểu khác nhau.

Luat hoa quy dinh no sung: Dai bieu van tam tu
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cũng cho rằng có nhiều nội dung hợp lý, khái niệm nổ súng còn cách hiểu khác nhau. Ảnh: VNE

“Quy định trước khi nổ súng phải bắn chỉ thiên để cảnh báo. Vậy bắn chỉ thiên có phải là nổ súng không?”, ông Cầu nói.

Theo ông Cầu, súng quân dụng là vũ khí gây sát thương rất mạnh, đòi hỏi người sử dụng không chỉ thành thạo kỹ thuật mà còn phải nắm vững quy định pháp luật. Vì vậy ông Cầu đề nghị Ban soạn thảo chia quy định nổ súng từ một điều thành 6 điều để nêu rõ từ khái niệm nổ súng, cảnh báo, nguyên tắc nổ súng…, cho đến việc nổ súng trong trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp, hậu quả pháp lý.

Trong khi đó, Đại biểu Bùi Văn Xuyên (ĐBQH tỉnh Thái Bình) cho rằng dự thảo quy định các trường hợp được nổ súng song mới chỉ là những dự liệu liên quan đến các tình huống và theo phán đoán, nhận định chủ quan của người thi hành công vụ chứ chưa có quy định cụ thể.

Do vậy, luật cần đưa ra các tình huống, lý do cụ thể ở từng thời điểm, từng địa bàn và lĩnh vực khác nhau để tránh việc lạm dụng quy định nổ súng.

Hà Đông (Theo ĐVO)

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

Bổ sung 02 trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải

Bổ sung 02 trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

(Luật TD) - Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (Điều 207) quy định có 04 trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được, trong đó, đã bổ sung 02 trường hợp mới. Theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, những... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 11 Tháng 7 2017 | Hits:51 | comments

Làm oan, Nhà nước sẽ chủ động xin lỗi

Làm oan, Nhà nước sẽ chủ động xin lỗi

(Luật TD) - Người bị thiệt hại phải có hồ sơ bao gồm: văn bản yêu cầu bồi thường, văn bản làm căn cứ bồi thường, giấy tờ chứng minh nhân thân và tư liệu, chứng cứ khác. Sáng 20-6, với 92,46% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua... Read more

Tin nhanh | Ph Thảo | 27 Tháng 6 2017 | Hits:83 | comments

Chủ SIM nào bắt buộc phải chụp ảnh chân dung​?

Chủ SIM nào bắt buộc phải chụp ảnh chân dung​?

(Luật TD) - Một trong những cách để kiểm tra là khách hàng có thể kiểm tra thông tin của mình bằng cách nhắn tin theo cú pháp TTTB tới đầu số 1414. Từ cuối tháng 4, theo Nghị định 49/2017, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ phải chụp ảnh... Read more

Tin nhanh | Bảo Ngọc | 26 Tháng 6 2017 | Hits:114 | comments

Thu hẹp phạm vi luật sư tố thân chủ

Thu hẹp phạm vi luật sư tố thân chủ

(Luật TD) - Trong suốt hơn 30 năm qua, trách nhiệm đối với hành vi không tố giác tội phạm của người bào chữa được xác định như mọi công dân khác. Chiều 20-6, Quốc hội (QH) thông qua BLHS 2015. Vì thế Ủy ban Thường vụ (TV) QH vừa gửi tới các... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 23 Tháng 6 2017 | Hits:97 | comments

Thông qua BLHS 2015 với nhiều điểm mới

Thông qua BLHS 2015 với nhiều điểm mới

(Luật TD) - Dù nhiều vấn đề còn tranh cãi nhưng cuối cùng Quốc hội cũng nhất trí thông qua BLHS 2015 với tỉ lệ cao. Chiều 20-6, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 với tỉ lệ phiếu tán thành... Read more

Pháp luật | Thu Trang | 23 Tháng 6 2017 | Hits:88 | comments

Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự.
Trụ sở : 15A/302 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.