Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Tin nhanh » Luật hóa quy định nổ súng: Đại biểu vẫn tâm tư
Chủ nhật, 24 Tháng 9 2017
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Luật hóa quy định nổ súng: Đại biểu vẫn tâm tư

Email In PDF.

Nhiều Đại biểu vẫn bày tỏ nhiều băn khoăn và lo ngại về việc luật hoá quy định nổ súng và những tình huống được nổ súng.


  • hg

Đại biểu băn khoăn

Chiều 10/1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Nhiều ý kiến của Đại biểu bày tỏ băn khoăn trước quy định trường hợp nào người thi hành công vụ nổ súng sau khi có cảnh báo, nổ súng không cần cảnh báo.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng nên làm rõ định nghĩa về nổ súng, vì nổ súng không có nghĩa là bắn có tiếng nổ, hoặc bắn chỉ thiên thì cũng không phải là nổ súng.

Về trường hợp được nổ súng sau khi đã cảnh báo, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị làm rõ hơn nội dung người bị giam giữ, áp giải do phạm tội đang chạy trốn hoặc chống lại; đối tượng đang đánh tháo người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, người đang bị áp giải, xét xử do phạm tội hoặc chấp hành hình phạt tù.

Luat hoa quy dinh no sung: Dai bieu van tam tu
Thượng tướng Lê Quý Vương giải trình thêm một số nội dung về khái niệm vũ khí quân dụng, trường hợp nổ súng... trước UB Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Dân trí

“Cần cụ thể việc chống lại của đối tượng đến mức độ nào thì lực lượng thực thi công vụ bắn chỉ thiên và sau đó bắn thẳng vào đối tượng”, bà Nga kiến nghị.

Cùng chung lo ngại, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến khẳngđịnh vũ khí sát thương giờ không chỉ giới hạn ở cây súng mà một công cụ chỉ như chiếc bật lửa, cái bút, thậm chí thao tác chỉ bằng một nút bấm bé nhỏ nhưng có thể tiêu diệt ngay đối tượng.

Vì vậy ông Chiến đề nghị cần quy định trường hợp nào các lực lượng được trang bị các loại vũ khí tối tân như vậy được “bấm nút”. Nếu chỉ giới hạn trong quy định nổ súng tiêu diệt đối phương thì tình huống này biết làm sao.

“Người mang vũ khí có khi chỉ đeo trên gọng kính bấm một cái là xong, nhất là khi trong cự ly, khoảng cách gần, không hề có tiếng nổ, không có súng ống, vũ khí gì cầm trong tay cả… Như vậy thì quy định chỉ về việc nổ súng sẽ là hạn hẹp” – ông Chiến phát biểu.

Trước những ý kiến từ Đại biểu, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, dự luật quy định Chính phủ ban hành danh mục về vũ khí quân dụng. Còn vấn đề những thiết bị hiện đại như vũ khí laze, vũ khí hoá học, gây chết người ngay, ví dụ như sử dụng thuốc độc, chỉ cần một kim tiêm, chọc vào có thể làm chết người ngay… là những loại trang bị như Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nêu không thuộc phạm trù điều chỉnh của luật này.

Tướng Vương đề nghị giữ nguyên quy định về phạm vi điều chỉnh của luật với các loại vũ khí đã xác định vì mở rộng ra nữa sẽ rất phức tạp, khó bao quát hết.

Siết chặt các quy định nổ súng để tránh bị lạm dụng

Đây không phải là lần đầu tiên những quy định về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhận được ý kiến lo ngại từ phía các Đại biểu.

Ngày 7/11, góp ý vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An nhận thấy có một số nội dung chưa hợp lý, khái niệm nổ súng còn cách hiểu khác nhau.

Luat hoa quy dinh no sung: Dai bieu van tam tu
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cũng cho rằng có nhiều nội dung hợp lý, khái niệm nổ súng còn cách hiểu khác nhau. Ảnh: VNE

“Quy định trước khi nổ súng phải bắn chỉ thiên để cảnh báo. Vậy bắn chỉ thiên có phải là nổ súng không?”, ông Cầu nói.

Theo ông Cầu, súng quân dụng là vũ khí gây sát thương rất mạnh, đòi hỏi người sử dụng không chỉ thành thạo kỹ thuật mà còn phải nắm vững quy định pháp luật. Vì vậy ông Cầu đề nghị Ban soạn thảo chia quy định nổ súng từ một điều thành 6 điều để nêu rõ từ khái niệm nổ súng, cảnh báo, nguyên tắc nổ súng…, cho đến việc nổ súng trong trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp, hậu quả pháp lý.

Trong khi đó, Đại biểu Bùi Văn Xuyên (ĐBQH tỉnh Thái Bình) cho rằng dự thảo quy định các trường hợp được nổ súng song mới chỉ là những dự liệu liên quan đến các tình huống và theo phán đoán, nhận định chủ quan của người thi hành công vụ chứ chưa có quy định cụ thể.

Do vậy, luật cần đưa ra các tình huống, lý do cụ thể ở từng thời điểm, từng địa bàn và lĩnh vực khác nhau để tránh việc lạm dụng quy định nổ súng.

Hà Đông (Theo ĐVO)

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

3 CSGT thừa nhận có mãi lộ ở gần sân bay Tân Sơn Nhất

3 CSGT thừa nhận có mãi lộ ở gần sân bay Tân Sơn Nhất

(Luật TD) - Bước đầu 3 cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã thừa nhận có mãi lộ ở tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tá Phong thông tin. Chiều 22/9, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67), Công an TP HCM đã tổ chức họp... Read more

Tin nhanh | Đông Đô | 22 Tháng 9 2017 | Hits:24 | comments

Tình tiết oái oăm và bất ngờ của vụ án hiếp dâm

Tình tiết oái oăm và bất ngờ của vụ án hiếp dâm

(Luật TD) - Một bé gái mang thai và sinh con nhưng 4 người phải hầu tòa gồm mẹ đẻ, bố dượng, chồng không hợp pháp của bé gái và một nam thanh niên khác. Vụ án khiến nhiều người dự tòa cảm thấy đau lòng. Lấy chồng từ thuở 13 Theo hồ sơ... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 16 Tháng 9 2017 | Hits:28 | comments

Chồng chắp tay quỳ lạy giữa đường: Thảm cảnh người chồng

Chồng chắp tay quỳ lạy giữa đường: Thảm cảnh người chồng

(Luật TD) - Theo nội dung đoạn clip chia sẻ, do người chồng giật điện thoại xem tin nhắn nên vợ hô cướp, kết quả anh chồng bị ăn đòn túi bụi. Liên quan đến thông tin người chồng bị đánh nhừ tử vì giữa đường giật điện thoại của vợ để kiểm... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 15 Tháng 9 2017 | Hits:55 | comments

Bị chuyển trường cô giáo tự tử: Chồng làm cảnh sát biển

Bị chuyển trường cô giáo tự tử: Chồng làm cảnh sát biển

(Luật TD) - Do uất ức trong quyết định chuyển trường nên cô Th. đã uống thuốc ngủ tự tử, trong khi chồng làm cảnh sát biển xa nhà, 1 mình nuôi 3 con nhỏ. Bị điều chuyển trường do thừa biên chế Liên quan đến việc nữ giáo viên T.T.Th. (41 tuổi, trú... Read more

Tin nhanh | Đông Đô | 13 Tháng 9 2017 | Hits:61 | comments

Mẹ bị hiếp dâm xin đi tù: Hội phụ nữ không ý kiến

Mẹ bị hiếp dâm xin đi tù: Hội phụ nữ không ý kiến

(Luật TD) - Theo chị L, Phó chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn tuyên bố luôn tại trụ sở công an rằng mình chỉ tới ngồi nhìn chứ không dám có ý kiến gì. Sáng 7/9 trao đổi với Đất Việt, chị Trần Phạm T.L. (SN 1983, trú tại thị trấn Tân... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 11 Tháng 9 2017 | Hits:130 | comments

Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự.
Trụ sở : 15A/302 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.