Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Tin nhanh » Gần 30 cán bộ hải quan tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế
Thứ hai, 24 Tháng 7 2017
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Gần 30 cán bộ hải quan tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế

Email In PDF.

(Luật TD) - Sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung vào tháng 6, TAND TP.HCM đã mở lại phiên xử có 40 bị cáo trong vụ hải quan tiếp tay cho doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Sáng nay (12-10), TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ cán bộ, công chức hải quan tiếp tay cho doanh nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng. 40 bị cáo gồm: Lê Dũng (nguyên giám đốc Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn), Trần Bích Tuyền (giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và TNHH Đại Đắc Tài)… bị truy tố về các tội buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử lại.

Trong  đó có 28 người đang đương nhiệm hoặc nguyên là lãnh đạo, cán bộ hải quan tỉnh An Giang, TP.HCM. Đây là vụ án có số công chức hải quan hầu tòa nhiều nhất từ trước đến nay.  

Có khoảng hơn 100 luật sư bào chữa, người có quyền và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến phiên tòa. Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM Phạm Lương Toản là thẩm phán chủ tọa phiên xử.

Gần 30 cán bộ hải quan tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế - ảnh 1
Bị cáo Lê Dũng (giữa, áo xanh) cùng các đồng phạm tại phiên xử sáng nay. Ảnh: HY

Trước đó, TAND TP.HCM đã đưa vụ án này ra xét xử vào ngày 8-6 rồi trả hồ sơ điều tra bổ sung chứng cứ đối với ông Lê Hà - nguyên công chức Chi cục Hải quan khu vực IV (Cục Hải quan TP.HCM) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trịnh Trần Thùy Trang và Nguyễn Thanh Long - nguyên công chức Hải quan Chi cục cửa khẩu Khánh Bình (Hải quan An Giang) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết quả cơ quan điều tra quyết định tách hành vi ông Lê Hà cố ý giải quyết hồ sơ xuất khẩu thuốc lá theo các tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa không đúng quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước; hành vi ký xác nhận hồ sơ xuất khẩu của Trịnh Trần Thùy Trang với tổng trị giá 6,2 tỉ đồng; hành vi của Nguyễn Thanh Long trong việc ký tờ khai hải quan với giá trị hàng hóa là 8 tỉ đồng ra để điều tra, xét xử sau.

Vụ án dự kiến xét xử trong 30 ngày - từ nay đến ngày 11-11. Sáng nay, sau phần làm thủ tục thẩm vấn lý lịch các bị cáo, VKS đã công bố cáo trạng.

Theo đó, với thủ đoạn tạo lập, sử dụng hồ sơ xuất khẩu khống mặt hàng thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước và được sự tiếp tay của một số cán bộ, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang, các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền hơn 92 tỉ đồng tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước, trong đó có hơn 80 tỉ đồng là tiền hoàn thuế mặt hàng thuốc lá.

Cụ thể, từ tháng 5-2011 đến tháng 9-2013, Lê Dũng đại diện Công ty CP CNTP Sài Gòn ký 145 hợp đồng ngoại thương bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác thông qua pháp nhân của hai công ty do Tuyền quen biết ở Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng là 1.375 tỉ đồng, thuế giá trị gia tăng là hơn 134,5 tỉ đồng. Sau đó, Tuyền, Dũng và đồng phạm đã lập hồ sơ, xin hoàn thuế 80 tỉ đồng bỏ túi.

Trong số tiền hoàn thuế, Dũng nhập vào quỹ cho Công ty CP TPCN Sài Gòn 19 tỉ đồng, Châu chiếm hưởng 32 tỉ đồng và Tuyền chiếm hưởng 29 tỉ đồng.

Để thực hiện trót lọt hành vi này, Tuyền đã tìm gặp Nguyễn Ngọc Mẫn (nhân viên giao nhận tự do) móc nối với công chức hải quan tại TP.HCM để hoàn tất thủ tục xuất khẩu hàng hóa. Sau đó, Mẫn móc nối với Nguyễn Tiến Lộc - công chức hải quan cảng Sài Gòn khu vực IV, TP.HCM (ICD Transimex) cùng một số cán bộ, công chức hải quan khác. Tuyền và Mẫn đồng ý chi 20% tiền thuế GTGT của lô hàng xuất khẩu cho Lộc không kiểm hóa lô hàng trên và ghi xác nhận khống hàng đã kiểm hóa, đúng khai báo.

Và tại cơ quan điều tra, Tuyền khai nhận đưa cho Lâm Thị Thủy (đã bỏ trốn) 4 tỉ đồng; Thủy chuyển số tiền trên cho Nguyễn Văn Biên (khi ấy là chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình) và cấp dưới nên tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá thông quan trót lọt. Ông Biên được nhận 244,1 triệu đồng; Thái Thanh Nguồn và Nguyễn Phi Công (là phó chi cục trưởng) hưởng lợi 116 triệu đồng)... 

Tháng 9-2013, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra hai container của Công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn. Số hàng ghi trong tờ khai xuất khẩu là thuốc lá điếu hiệu Craven A, trọng lượng 3.000 thùng, trị giá hơn 23 tỉ đồng. Nhưng kiểm tra thực tế xác định, hàng chứa trong container trên là 20.000 kg gạo trắng, chỉ có giá trị 190 triệu đồng.  Và khi cơ quan chức năng đang kiểm tra thì Hứa Châu (giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc) cung cấp hơn 2.000 thùng thuốc lá, đóng vào hai container nhằm vận chuyển đến Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 hòng đánh tráo hai container đang bị kiểm tra bị lật tẩy…

HOÀNG YẾN - Theo PLO

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

Bổ sung 02 trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải

Bổ sung 02 trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

(Luật TD) - Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (Điều 207) quy định có 04 trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được, trong đó, đã bổ sung 02 trường hợp mới. Theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, những... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 11 Tháng 7 2017 | Hits:51 | comments

Làm oan, Nhà nước sẽ chủ động xin lỗi

Làm oan, Nhà nước sẽ chủ động xin lỗi

(Luật TD) - Người bị thiệt hại phải có hồ sơ bao gồm: văn bản yêu cầu bồi thường, văn bản làm căn cứ bồi thường, giấy tờ chứng minh nhân thân và tư liệu, chứng cứ khác. Sáng 20-6, với 92,46% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua... Read more

Tin nhanh | Ph Thảo | 27 Tháng 6 2017 | Hits:83 | comments

Chủ SIM nào bắt buộc phải chụp ảnh chân dung​?

Chủ SIM nào bắt buộc phải chụp ảnh chân dung​?

(Luật TD) - Một trong những cách để kiểm tra là khách hàng có thể kiểm tra thông tin của mình bằng cách nhắn tin theo cú pháp TTTB tới đầu số 1414. Từ cuối tháng 4, theo Nghị định 49/2017, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ phải chụp ảnh... Read more

Tin nhanh | Bảo Ngọc | 26 Tháng 6 2017 | Hits:114 | comments

Thu hẹp phạm vi luật sư tố thân chủ

Thu hẹp phạm vi luật sư tố thân chủ

(Luật TD) - Trong suốt hơn 30 năm qua, trách nhiệm đối với hành vi không tố giác tội phạm của người bào chữa được xác định như mọi công dân khác. Chiều 20-6, Quốc hội (QH) thông qua BLHS 2015. Vì thế Ủy ban Thường vụ (TV) QH vừa gửi tới các... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 23 Tháng 6 2017 | Hits:98 | comments

Thông qua BLHS 2015 với nhiều điểm mới

Thông qua BLHS 2015 với nhiều điểm mới

(Luật TD) - Dù nhiều vấn đề còn tranh cãi nhưng cuối cùng Quốc hội cũng nhất trí thông qua BLHS 2015 với tỉ lệ cao. Chiều 20-6, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 với tỉ lệ phiếu tán thành... Read more

Pháp luật | Thu Trang | 23 Tháng 6 2017 | Hits:88 | comments

Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự.
Trụ sở : 15A/302 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.