Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Biển Đông - Quốc tế » Putin ủng hộ Trung Quốc phản đối PCA: Biện minh nước đôi
Thứ hai, 24 Tháng 7 2017
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Putin ủng hộ Trung Quốc phản đối PCA: Biện minh nước đôi

Email In PDF.

(Luật TD) - Chuyên gia Nga khẳng định, ông Putin không công nhận phán quyết PCA không phải về nội dung mà về tính chất pháp lý. Biện minh này cũng không hợp lý.

fds

  Chuyên gia Nga lí giải góc nhìn của ông Putin

  Chuyên viên phân tích chính trị Nga Dmitry Mosyakov nhận xét, tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về phán quyết của Tòa án Hague trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc về các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông đòi hỏi phải xem xét trong tất cả các sắc thái, các mối quan hệ.

  Trước hết, từ tuyên bố này cần hiểu rằng Nga không công nhận quyết định của Tòa, không phải là về bản chất của Phán quyết PCA (tên gọi tắt), mà là về hình thức tổ chức phiên tòa.

  Tức là không phải Nga phản đối nội dung trong phán quyết nói rằng đường chín đoạn của Trung Quốc là phi pháp, hoặc là cho kết luận của Tòa án về quyền chủ quyền lịch sử của Trung Quốc hay về quy chế của các đảo hoặc vấn đề Trung Quốc ngăn chặn ngư dân Philippines là không đúng.

  Chuyên gia Dmitry Mosyakov khẳng định là Tổng thống Nga không nói như thế. Ông Putin đã nhấn mạnh rằng đây không phải là lập trường chính trị mà thuần túy là dưới nhãn quan pháp lý.

  "Tổng thống đã nói rằng Nga không công nhận phán quyết của Tòa án vì trong một phiên tòa cần có sự tham gia của cả hai bên, thế nhưng chỉ có một bên hiện diện. Trung Quốc không tham gia vào phiên tòa này và không thể bảo vệ lập trường của nước mình theo đúng thể thức" - ông Mosyakov nói.

  Theo vị chuyên viên Nga, những lời nhận xét đó tuyệt nhiên không có nghĩa là Nga công nhận toàn bộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông là đúng và đây là điểm rất quan trọng.

  "Tổng thống không hề phản bác Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 13 tháng 7, nêu chính xác lập trường của Moscow. Bản Tuyên bố đó đã được đón nhận với phản ứng hoàn toàn giống nhau từ phía Việt Nam và các nước ASEAN khác" - chuyên viên Mosyakov lưu ý.

  Putin ung ho Trung Quoc phan doi PCA: Bien minh nuoc doi

  Tổng thống Nga chính thức lên tiếng ủng hộ Trung Quốc phản đối phán quyết PCA trong bối cảnh Nga-Trung sắp tập trận chung trên Biển Đông (Ảnh minh họa của The Washington Standard)

  Giáo sư Dmitry Mosyakov nhắc lại những điểm cơ bản trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga là: Nga phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào Biển Đông, ủng hộ việc ký kết Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, tán thành giải quyết tình hình xung đột trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), và trên cơ sở thỏa thuận và đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

  Như vậy, tuyên bố của Bộ Ngoại giao trình bày chính xác rõ ràng lập trường của Nga là văn kiện không cách nào phủ nhận hay phản bác. Nga từ chối thừa nhận quyết định của Tòa án Hague là thuần túy theo nguyên tắc hình thức. Và điều đó tuyệt nhiên không tác động gì đến tầm nhìn của Nga đối với việc giải quyết vấn đề Biển Đông.

  “Chúng tôi không công nhận phán quyết của Tòa án Hague, nhưng đồng thời chúng tôi công nhận cách giải quyết xung đột trong khuôn khổ pháp lý quốc tế. Hai ý này hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau” - Ông Mosyakov nói.

  Vị chuyên gia Nga kết luận rằng, về hình thức, Nga không công nhận quyết định của Tòa Hague, nhưng tầm nhìn của Moscow trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông là trùng hợp với lập trường của các nước ASEAN.

  Tính hợp pháp của UNCLOS 1982

  Nga là một cường quốc thế giới, một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nga đã tham gia và thừa hiểu tính hợp pháp của UNCLOS 1982 và PCA, nên Moscow cần có cái nhìn công tâm và khách quan trong giải quyết các sự vụ quốc tế, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

  Những biện giải của các chuyên gia Nga về tính góc nhìn của Tổng thống Putin về phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực là điều khó chấp nhận. Về nguyên tắc, nếu anh không thừa nhận sự hợp pháp của Tòa án thì nội dung phán quyết của nó dù đúng hay sai cũng không có giá trị.

  Hơn nữa, quan điểm của Nhà lãnh đạo Nga về vấn đề Trung Quốc không tham dự phiên tòa này nên phán quyết của nó không có giá trị là điều hoàn toàn sai, đặc biệt là khi xét theo quan điểm tính pháp lý mà chính ông Putin viện dẫn.

  Phán quyết PCA được đưa ra trên cơ sở Công ước 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982) mà cả Nga và Trung Quốc đều đã thừa nhận, do đó đó nó phải được cả Bắc Kinh và Moscow tôn trọng. Việc ông Putin không công nhận kết quả phán quyết dưới góc độ pháp lý là hoàn toàn sai.

  Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (tiếng Anh: United Nations Convention on Law of the Sea - UNCLOS 1982), cũng gọi là Công ước Luật biển 1982 là một bộ các quy tắc về sử dụng các đại dương của thế giới, được ký kết năm 1982 để thay thế cho 4 hiệp ước năm 1958 đã hết hạn.

  Hiệp ước quốc tế này được xây dựng trong Hội nghị về luật biển Liên Hiệp Quốc lần thứ 3, diễn ra từ năm 1973 cho đến 1982, với các chỉnh sửa đã được thực hiện trong Hiệp ước Thi hành năm 1994. Cho đến tháng 10/2014, có 167 quốc gia và Cộng đồng châu Âu đã tham gia Công ước này.

  UNCLOS được xem là luật về biển phổ quát nhất hiện này và có tính ràng buộc về pháp lý. Với 17 phần, 320 điều khoản và 9 phụ lục, UNCLOS bao trùm tất cả các khía cạnh quy định về đại dương và vùng biển.

  Liên Hợp Quốc khẳng định rằng, UNCLOS đặt ra một cách thức quản trị toàn diện về pháp luật và trật tự ở các đại dương và biển của thế giới, thiết lập các quy định cho tất cả việc sử dụng đại dương và nguồn tài nguyên của chúng.

   

  Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Luật biển lần thứ ba tại New York, Mỹ tháng 12/1973

  UNCLOS là một Công ước quốc tế được công nhận rộng rãi và có tính chất pháp lý, trong đó cả Nga và Trung Quốc đều đã tham gia và có nghĩa vụ pháp lý phải chấp hành những định chế của nó. Đây là cơ sở thứ nhất khẳng định tính hợp pháp của phiên tòa được mở để xét xử vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc.

  Tính hợp pháp của Tòa án Trọng tài Thường trực PCA

  Về bản chất, PCA là một tổ chức liên chính phủ của 121 quốc gia thành viên, trong đó có cả Trung Quốc và Mỹ, được chính Sa hoàng “Nicolas đệ nhị” của Nga khởi xướng, với mục tiêu tìm kiếm “những phương cách hiệu quả nhất để bảo đảm cho mọi dân tộc lợi ích của một nền hòa bình thực sự và lâu dài”.

  Vào năm 1899, Hội nghị Hòa bình La Hay đầu tiên (Hà Lan) đã đạt được Hiệp ước Giải quyết Hòa bình các Tranh chấp Quốc tế. Điều 20 của Hiệp ước 1899 chính thức thành lập Tòa Trọng tài Thường trực (Permanent Court of Arbitration - PCA).

  Như vậy, với tư cách là nước sáng lập, Nga thừa hiểu rằng, PCA được thành lập như một cơ chế quốc tế, được đông đảo các nước chấp thuận, với mục đích hỗ trợ việc thành lập một cơ chế trọng tài phân xử, giải quyết tranh chấp giữa các nước, theo từng yêu cầu cụ thể.

  Ngày nay, PCA đã trở thành một thể chế trọng tài hiện đại, đa diện nằm giữa công pháp và tư pháp quốc tế; tham gia hỗ trợ giải quyết tranh chấp liên quan đến các hình thức liên kết quốc gia, thực thể quốc gia, các tổ chức liên chính phủ và các bên tư nhân.

  Khi tiến hành xét xử một vụ kiện của một bên nào đó về một vấn đề cụ thể, Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ căn cứ vào nội dung kiện để trao quyền phán xử cho một Hội đồng Trọng tài (còn được gọi là Tòa Trọng tài) về các tranh chấp, nằm trong thẩm quyền giải quyết của PCA.

  Việc chọn lựa luật áp dụng cho Phán quyết Trọng tài sẽ do các bên tự thỏa thuận lựa chọn. Trong trường hợp không có thỏa thuận lựa chọn, Hội đồng Trọng tài sẽ quyết định lựa chọn luật áp dụng dựa trên các nguyên tắc chung của luật quốc tế về chọn lựa luật áp dụng cho giải quyết tranh chấp.

  Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) là một Tòa không thường trực, hay còn được gọi là Hội đồng Trọng tài. Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII là một trong hai hình thức trọng tài được quy định rõ trong công ước.

  Các quy định liên quan đến thẩm quyền, tổ chức, hoạt động của Tòa Trọng tài này cũng được quy định chặt chẽ tại Phụ lục VII của UNCLOS 1982. Phán quyết của Tòa Phụ lục VII có giá trị chung thẩm (không thể thay đổi) và có tính ràng buộc đối với các bên tranh chấp.

  Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII có thẩm quyền giải quyết tất cả các tranh chấp giữa các thành viên của UNCLOS 1982, liên quan đến việc áp dụng và giải thích Công ước. Tòa Trọng tài này là cơ chế giải quyết tranh chấp có tính chất bắt buộc đối với các thành viên Công ước.

  Như vậy, chúng ta đều hiểu rõ rằng, Hội đồng Trọng tài được PCA chỉ định để xử lý vụ kiện của Philippines về vấn đề Biển Đông, dựa trên Phụ lục VII của UNCLOS 1982 là hoàn toàn hợp pháp, tuân thủ theo đúng luật lệ quốc tế được quy định rõ ràng trong các Công ước và Hiệp ước Quốc tế được Liên Hiệp Quốc công nhận.

    

  PCA tổ chức phiên điều trần kín ở Hà Lan để nghe Philippines giải trình các luận điểm quanh vụ kiện Trung Quốc từ ngày 7 tới 13/7/2015

  Kết luận:

  Tuy nhiên, mặc dù Phán quyết PCA đã được công bố là một phán quyết chung thẩm, các bên liên quan phải chấp hành; nhưng do cơ quan tài phán chưa có cơ chế thi hành phán quyết, nên đây là hạn chế khiến những kẻ coi thường luật lệ quốc tế ngang ngược không chấp hành.

  Trung Quốc đã không tham dự phiên tòa và ra tuyên bố không chấp nhận Phán quyết, đồng thời đang triển khai mạnh mẽ các hoạt động cả trên phương diện ngoại giao lẫn quân sự trên Biển Đông để tìm cách vô hiệu hóa Phán quyết của Tòa Trọng tài.

  Chính Nga và Trung Quốc là những nước đã tham gia vào các Công ước và Hiệp ước quốc tế này, do đó họ phải thừa nhận tính hợp pháp của phiên tòa. Việc Bắc Kinh không tham gia phiên tòa và không chấp hành phán quyết đã thể hiện rõ sự ngạo mạn, coi thường luật lệ quốc tế của nước này.

  Còn Moscow thể hiện sự ủng hộ khi phản đối tính chất pháp lý của phán quyết PCA cũng là điều hoàn toàn sai trái, không có cách nào biện hộ được. Việc lí giải sự phản đối của mình là về hình thức tổ chức của phiên tòa chứ không phải là nội dung của phán quyết là sự lập lờ, nhằm đánh lạc hướng dư luận, tất cả chỉ nhằm mục đích giúp Trung Quốc phủ nhận phán quyết của Tòa án.

  Trong kỳ sau chúng ta sẽ tìm hiểu về bản chất của việc Nga thể hiện sự ủng hộ Trung Quốc, phản đối phán quyết với lí do Bắc Kinh không tham gia phiên tòa và tuyên bố “Nga phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào Biển Đông”, trong bài viết với tiêu đề “Nga ủng hộ Trung Quốc trên Biển Đông”.

  Thiên Nam_Theo ĐVO

  Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  Prev Next

  Bổ sung 02 trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải

  Bổ sung 02 trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

  (Luật TD) - Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (Điều 207) quy định có 04 trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được, trong đó, đã bổ sung 02 trường hợp mới. Theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, những... Read more

  Tin nhanh | Thu Trang | 11 Tháng 7 2017 | Hits:51 | comments

  Làm oan, Nhà nước sẽ chủ động xin lỗi

  Làm oan, Nhà nước sẽ chủ động xin lỗi

  (Luật TD) - Người bị thiệt hại phải có hồ sơ bao gồm: văn bản yêu cầu bồi thường, văn bản làm căn cứ bồi thường, giấy tờ chứng minh nhân thân và tư liệu, chứng cứ khác. Sáng 20-6, với 92,46% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua... Read more

  Tin nhanh | Ph Thảo | 27 Tháng 6 2017 | Hits:83 | comments

  Chủ SIM nào bắt buộc phải chụp ảnh chân dung​?

  Chủ SIM nào bắt buộc phải chụp ảnh chân dung​?

  (Luật TD) - Một trong những cách để kiểm tra là khách hàng có thể kiểm tra thông tin của mình bằng cách nhắn tin theo cú pháp TTTB tới đầu số 1414. Từ cuối tháng 4, theo Nghị định 49/2017, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ phải chụp ảnh... Read more

  Tin nhanh | Bảo Ngọc | 26 Tháng 6 2017 | Hits:114 | comments

  Thu hẹp phạm vi luật sư tố thân chủ

  Thu hẹp phạm vi luật sư tố thân chủ

  (Luật TD) - Trong suốt hơn 30 năm qua, trách nhiệm đối với hành vi không tố giác tội phạm của người bào chữa được xác định như mọi công dân khác. Chiều 20-6, Quốc hội (QH) thông qua BLHS 2015. Vì thế Ủy ban Thường vụ (TV) QH vừa gửi tới các... Read more

  Tin nhanh | Thu Trang | 23 Tháng 6 2017 | Hits:97 | comments

  Thông qua BLHS 2015 với nhiều điểm mới

  Thông qua BLHS 2015 với nhiều điểm mới

  (Luật TD) - Dù nhiều vấn đề còn tranh cãi nhưng cuối cùng Quốc hội cũng nhất trí thông qua BLHS 2015 với tỉ lệ cao. Chiều 20-6, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 với tỉ lệ phiếu tán thành... Read more

  Pháp luật | Thu Trang | 23 Tháng 6 2017 | Hits:88 | comments

  Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự.
  Trụ sở : 15A/302 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
  Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.