Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Biển Đông - Quốc tế » BTV Tân Hoa xã chỉ rõ cách Trung Quốc tự hại mình
Thứ bảy, 23 Tháng 6 2018
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

BTV Tân Hoa xã chỉ rõ cách Trung Quốc tự hại mình

Email In PDF.

(VP luật sư Triệu Dũng)_ Liên tiếp trong vòng chưa đầy một tháng, Chu Phương – biên tập viên đối ngoại của Tân Hoa xã, người nổi tiếng có quan điểm thẳng thắn nhất trong làng báo Trung Quốc, đã hai lần lên tiếng phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển đông, đồng thời cực lực yêu cầu xoá bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà chính quyền Bắc Kinh đang thực hiện.


Những bài viết đứng về sự thật


Ngày 29/6, trên blog sina, Chu Phương lần đầu đăng tải bài viết “Thiết lập “thành phố Tam Sa” là trò cười quốc tế, mạnh mẽ yêu cầu huỷ bỏ ngay!”.

Truongsa-VietNam

Quần đảo Trường Sa – một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam

cũngbị Trung Quốc đưa vào cái gọi là quy hoạch  “thành phố Tam Sa”


Trong bài viết, vị thạc sỹ báo chí nhấn mạnh: “Ý nghĩa lớn nhất của việc lập ra thành phố Tam Sa là chường cho bàn dân thiên hạ thấy nỗi nhục của Trung Quốc; đồng thời cũng sẽ buộc chính phủ và quân đội Trung Quốc phải giở bài ngửa với các quốc gia xung quanh và quốc tế... Chúng ta từ nhỏ đã được nhìn thấy tấm bản đồ Nam Hải (Biển Đông). Một đường biên giới đứt đoạn rất thô màu hồng đưa toàn bộ Nam Hải vào trong bản đồ Trung Quốc. Cho đến ngày nay chúng ta mới biết sự thực không phải như vậy. Cái đường biên giới quốc gia ấy không những các nước láng giềng và cả quốc tế không công nhận, mà ngay chính phủ và các học giả nước ta (Trung Quốc) cũng không giải thích rõ được”.

Bài viết gây xôn xao trong cộng đồng, được hàng chục diễn đàn mạng Trung Quốc lấy lại còn chưa kịp lắng xuống, thì đến ngày 17/7, Chu Phương tiếp tục đăng tải một bài viết khác, đầy tâm huyết mang tên “Hiện trạng Nam Hải (Biển Đông) có lẽ sẽ kéo lùi cải cách chính trị của Trung Quốc” trên trang blog cá nhân của mình.

Trong bài viết dài hàng ngàn chữ, Chu Phương chỉ rõ việc thiết lập “thành phố Tam Sa” của chính quyền Bắc Kinh là “một trò cười quốc tế điển hình” và “Chính phủ Trung Quốc cần sớm nhận sõ sai lầm to lớn của mình, sớm có hành động sửa chữa sai sót”. Chu Phương cũng nhấn mạnh ông kêu gọi: “Hãy lập tức hủy bỏ thành phố Tam Sa”, triển khai sớm nhất có thể được việc đối thoại mang tính xây dựng với các nước xung quanh Nam Hải (Biển Đông), dốc sức cho việc làm dịu tình hình căng thẳng ở Nam Hải, loại bỏ nguy cơ chiến tranh, đưa Trung Quốc quay trở lại với đại gia đình quốc tế”.

ChuPhuong-BTV_Tan_Hoa_Xa

Biên tập viên Chu Phương (Nguồn: Zhoufang.blshe.com)


Đấu tranh cho lẽ phải


 Hai bài viết gây chấn động dư luận trong nước của Chu Phương đã biến ông trở thành tâm điểm chú ý. Nhưng với đông đảo người dân Trung Quốc và cả cộng động quốc tế, cái tên Chu Phương thực tế đã trở nên nổi tiếng đặc biệt, sau loạt bài dũng cảm tố cáo Bạc Hy Lai và “mô hình Trùng Khánh” ngay từ lúc vị quan tham này còn “ngự” trên đỉnh cao,  Từ sự kiện đó, biên tập viên Tân Hoa xã này đã nổi tiếng trong cộng đồng Trung Quốc như là một trí thức luôn có quan điểm ngay thẳng, sẵn sàng đấu tranh bảo vệ lẽ phải.

Cũng vì thế, nên bất chấp việc trở thành trung tâm hứng chịu những luồng ý kiến chỉ trích từ một số cá nhân thiếu hiểu biết, Chu Phương vẫn vững vàng bảo vệ quan điểm đấu tranh đúng đắn của mình và từ gỡ các bài viết đăng tải trên blog cá nhân và blog sina. Tinh thần dũng cảm của ông, cũng đã được ủng hộ bởi một người ghi danh là Giới Hàng Hải trên blog cá nhân Chu Phương, khẳng định: “Tôi nhiệt thành ủng hộ ý kiến của ông”.

Trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tiếp tục duy trì và đẩy mạnh chính sách làm leo thang căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở Biển đông, vi phạm nghiêm trọng Công ước quốc tế về luật biển 1982 (UNCLOS), thì những tiếng nói dũng cảm, đúng đắn như của Chu Phương hy vọng sẽ góp phần làm thức tỉnh dư luận Trung Quốc, những người cũng yêu mến hoà bình và mong muốn “dốc sức cho việc làm dịu tình hình căng thẳng ở Nam Hải, loại bỏ nguy cơ chiến tranh, đưa Trung Quốc quay trở lại với đại gia đình quốc tế”.
Chu Phương khẳng định: “Việc thiết lập thành phố Tam Sa là bước đi sai lầm nhất và không sáng suốt nhất của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Nam Hải (Biển Đông), khiến cả quốc tế chê cười những nhà quyết sách Trung Quốc thiếu kiến thức về luật quốc tế muốn thông qua việc thiết lập thành phố, ngang nhiên đưa công hải (vùng biển quốc tế) vào lãnh hải của nước mình… Hành động này không chỉ đi ngược lại luật pháp và tập quán quốc tế, mà cũng trái với những quy định pháp luật của chính Trung Quốc về việc thành lập thành phố, càng đi ngược lại quốc sách và chiến lược phát triển hòa bình phù hợp mà Trung Quốc cần có”.


Mạnh Cường (Theo sina blog/Zhoufang.blshe)

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

Mỹ cảnh báo hậu quả việc Trung Quốc lắp đặt tên lửa ở Trường Sa

Mỹ cảnh báo hậu quả việc Trung Quốc lắp đặt tên lửa ở Trường Sa

(TDG) - Nhà Trắng trực tiếp bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về các hệ thống tên lửa trên Biển Đông, cảnh báo sẽ có hệ quả ngắn hạn cũng như dài hạn vì hành động này. Đài CNBC của Mỹ hôm 2/5 đưa tin Trung Quốc đã cho lắp đặt các... Read more

Biển Đông - Quốc tế | Tràng An | 05 Tháng 6 2018 | Hits:195 | comments

Mỹ cảnh báo khả năng "cho nổ tung" đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông

Mỹ cảnh báo khả năng

(TDG) - Tướng Mỹ cho hay, Mỹ đã có kinh nghiệm "xóa sổ" các đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương. Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn (đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam). Ảnh: CSIS Ngày 31/5, Lầu Năm Góc đã có những tuyên bố cứng rắn về... Read more

Biển Đông - Quốc tế | Tràng An | 02 Tháng 6 2018 | Hits:586 | comments

Không khả thi quy định cấm dùng thiết bị ngụy trang ghi âm ghi hình

Không khả thi quy định cấm dùng thiết bị ngụy trang ghi âm ghi hình

(Luật TDG) -  Đề xuất của Bộ Công an: Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được dùng thiết bị ngụy trang ghi âm, ghi hình tại Dự thảo lần hai về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang... Read more

Tin nhanh | Ng Yến | 01 Tháng 6 2018 | Hits:104 | comments

Các học giả Nga nói những nguy cơ mới trên Biển Đông (Phần 2)

Các học giả Nga nói những nguy cơ mới trên Biển Đông (Phần 2)

(TDG) - Trung Quốc không chịu để cho yên Dĩ nhiên, vấn đề chính được đề cập là chính sách của Trung Quốc- quốc gia này trong mấy năm gần đây đang ráo riết phát triển cơ sở hạ tầng quân sự trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp. Viện trưởng Viện... Read more

Biển Đông - Quốc tế | Tràng An | 31 Tháng 5 2018 | Hits:218 | comments

Bộ Tư pháp bác đề xuất cấm người dân ghi hình lén

Bộ Tư pháp bác đề xuất cấm người dân ghi hình lén

(Luật TDG) - Dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang để ghi âm, ghi hình do Bộ Công an soạn thảo đang bị coi là "vượt quyền" của Hiến pháp và luật khi cấm người dân không được sử dụng những thiết bị này. Ảnh... Read more

Tin nhanh | Thi Trang | 30 Tháng 5 2018 | Hits:104 | comments

Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự.
Trụ sở : 15A/302 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.