Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Biển Đông - Quốc tế » BTV Tân Hoa xã chỉ rõ cách Trung Quốc tự hại mình
Thứ ba, 25 Tháng 9 2018
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

BTV Tân Hoa xã chỉ rõ cách Trung Quốc tự hại mình

Email In PDF.

(VP luật sư Triệu Dũng)_ Liên tiếp trong vòng chưa đầy một tháng, Chu Phương – biên tập viên đối ngoại của Tân Hoa xã, người nổi tiếng có quan điểm thẳng thắn nhất trong làng báo Trung Quốc, đã hai lần lên tiếng phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển đông, đồng thời cực lực yêu cầu xoá bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà chính quyền Bắc Kinh đang thực hiện.


Những bài viết đứng về sự thật


Ngày 29/6, trên blog sina, Chu Phương lần đầu đăng tải bài viết “Thiết lập “thành phố Tam Sa” là trò cười quốc tế, mạnh mẽ yêu cầu huỷ bỏ ngay!”.

Truongsa-VietNam

Quần đảo Trường Sa – một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam

cũngbị Trung Quốc đưa vào cái gọi là quy hoạch  “thành phố Tam Sa”


Trong bài viết, vị thạc sỹ báo chí nhấn mạnh: “Ý nghĩa lớn nhất của việc lập ra thành phố Tam Sa là chường cho bàn dân thiên hạ thấy nỗi nhục của Trung Quốc; đồng thời cũng sẽ buộc chính phủ và quân đội Trung Quốc phải giở bài ngửa với các quốc gia xung quanh và quốc tế... Chúng ta từ nhỏ đã được nhìn thấy tấm bản đồ Nam Hải (Biển Đông). Một đường biên giới đứt đoạn rất thô màu hồng đưa toàn bộ Nam Hải vào trong bản đồ Trung Quốc. Cho đến ngày nay chúng ta mới biết sự thực không phải như vậy. Cái đường biên giới quốc gia ấy không những các nước láng giềng và cả quốc tế không công nhận, mà ngay chính phủ và các học giả nước ta (Trung Quốc) cũng không giải thích rõ được”.

Bài viết gây xôn xao trong cộng đồng, được hàng chục diễn đàn mạng Trung Quốc lấy lại còn chưa kịp lắng xuống, thì đến ngày 17/7, Chu Phương tiếp tục đăng tải một bài viết khác, đầy tâm huyết mang tên “Hiện trạng Nam Hải (Biển Đông) có lẽ sẽ kéo lùi cải cách chính trị của Trung Quốc” trên trang blog cá nhân của mình.

Trong bài viết dài hàng ngàn chữ, Chu Phương chỉ rõ việc thiết lập “thành phố Tam Sa” của chính quyền Bắc Kinh là “một trò cười quốc tế điển hình” và “Chính phủ Trung Quốc cần sớm nhận sõ sai lầm to lớn của mình, sớm có hành động sửa chữa sai sót”. Chu Phương cũng nhấn mạnh ông kêu gọi: “Hãy lập tức hủy bỏ thành phố Tam Sa”, triển khai sớm nhất có thể được việc đối thoại mang tính xây dựng với các nước xung quanh Nam Hải (Biển Đông), dốc sức cho việc làm dịu tình hình căng thẳng ở Nam Hải, loại bỏ nguy cơ chiến tranh, đưa Trung Quốc quay trở lại với đại gia đình quốc tế”.

ChuPhuong-BTV_Tan_Hoa_Xa

Biên tập viên Chu Phương (Nguồn: Zhoufang.blshe.com)


Đấu tranh cho lẽ phải


 Hai bài viết gây chấn động dư luận trong nước của Chu Phương đã biến ông trở thành tâm điểm chú ý. Nhưng với đông đảo người dân Trung Quốc và cả cộng động quốc tế, cái tên Chu Phương thực tế đã trở nên nổi tiếng đặc biệt, sau loạt bài dũng cảm tố cáo Bạc Hy Lai và “mô hình Trùng Khánh” ngay từ lúc vị quan tham này còn “ngự” trên đỉnh cao,  Từ sự kiện đó, biên tập viên Tân Hoa xã này đã nổi tiếng trong cộng đồng Trung Quốc như là một trí thức luôn có quan điểm ngay thẳng, sẵn sàng đấu tranh bảo vệ lẽ phải.

Cũng vì thế, nên bất chấp việc trở thành trung tâm hứng chịu những luồng ý kiến chỉ trích từ một số cá nhân thiếu hiểu biết, Chu Phương vẫn vững vàng bảo vệ quan điểm đấu tranh đúng đắn của mình và từ gỡ các bài viết đăng tải trên blog cá nhân và blog sina. Tinh thần dũng cảm của ông, cũng đã được ủng hộ bởi một người ghi danh là Giới Hàng Hải trên blog cá nhân Chu Phương, khẳng định: “Tôi nhiệt thành ủng hộ ý kiến của ông”.

Trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tiếp tục duy trì và đẩy mạnh chính sách làm leo thang căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở Biển đông, vi phạm nghiêm trọng Công ước quốc tế về luật biển 1982 (UNCLOS), thì những tiếng nói dũng cảm, đúng đắn như của Chu Phương hy vọng sẽ góp phần làm thức tỉnh dư luận Trung Quốc, những người cũng yêu mến hoà bình và mong muốn “dốc sức cho việc làm dịu tình hình căng thẳng ở Nam Hải, loại bỏ nguy cơ chiến tranh, đưa Trung Quốc quay trở lại với đại gia đình quốc tế”.
Chu Phương khẳng định: “Việc thiết lập thành phố Tam Sa là bước đi sai lầm nhất và không sáng suốt nhất của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Nam Hải (Biển Đông), khiến cả quốc tế chê cười những nhà quyết sách Trung Quốc thiếu kiến thức về luật quốc tế muốn thông qua việc thiết lập thành phố, ngang nhiên đưa công hải (vùng biển quốc tế) vào lãnh hải của nước mình… Hành động này không chỉ đi ngược lại luật pháp và tập quán quốc tế, mà cũng trái với những quy định pháp luật của chính Trung Quốc về việc thành lập thành phố, càng đi ngược lại quốc sách và chiến lược phát triển hòa bình phù hợp mà Trung Quốc cần có”.


Mạnh Cường (Theo sina blog/Zhoufang.blshe)

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

Bị cáo tố điều tra viên lấy 300 triệu đồng trong khi khám xét

Bị cáo tố điều tra viên lấy 300 triệu đồng trong khi khám xét

(TDG) - Ngày 23-8, sau hai ngày xét xử sơ thẩm, TAND huyện An Dương (Hải Phòng) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Cường (51 tuổi, nguyên kế toán Trường THCS Hồng Phong, huyện An Dương) bảy năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị... Read more

Tin nhanh | Tràng An | 27 Tháng 8 2018 | Hits:638 | comments

Hợp đồng kiểu hứa mua, hứa bán mất nửa tỉ đồng

Hợp đồng kiểu hứa mua, hứa bán mất nửa tỉ đồng

(TDG) - Nguyên đơn bị mất gần nửa tỉ đồng vì vi phạm thỏa thuận nhưng nếu thực hiện thỏa thuận thì số tiền bị mất lên tới hơn 1 tỉ đồng. Ông L. trình bày đầu năm 2016, ông và cha con ông H. lập văn bản về việc hứa mua, hứa... Read more

Tin nhanh | Thi Trang | 23 Tháng 8 2018 | Hits:833 | comments

Mới: Sửa đổi quy định về chậm đóng BHYT

Mới: Sửa đổi quy định về chậm đóng BHYT

(TDG) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định 888/QĐ-BHXH về việc sửa đổi, bổ sung một số điều quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Theo đó, đáng chú ý là sửa đổi quy định xử lý với trường hợp... Read more

Tin nhanh | Ng Yến | 23 Tháng 8 2018 | Hits:143 | comments

Đại sứ Việt Nam tại TQ: Hành động của TQ ở Biển Đông ảnh hưởng đến lòng tin của người dân hai nước

Đại sứ Việt Nam tại TQ: Hành động của TQ ở Biển Đông ảnh hưởng đến lòng tin của người dân hai nước

(TDG) - Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cho biết, trong trao đổi với Trung Quốc, Việt Nam luôn nêu rõ, Biển Đông là vấn đề hết sức hệ trọng. Ông có thể đánh giá quan hệ giữa hai nước trong thời gian vừa qua? Trung Quốc xây nhiều cơ... Read more

Tin nhanh | Tràng An | 14 Tháng 8 2018 | Hits:487 | comments

Hôm nay, TQ bắt đầu ngang nhiên cho tàu chở trực thăng neo đậu thường trực ở Trường Sa

Hôm nay, TQ bắt đầu ngang nhiên cho tàu chở trực thăng neo đậu thường trực ở Trường Sa

(TDG) - Theo Tân Hoa Xã, con tàu cứu hộ Nam Hải Cửu 115 của Trung Quốc có thể mang theo các trực thăng cỡ vừa và dự kiến sẽ cập bến tại một đảo nhân tạo (trái phép) trong ngày hôm nay. Tờ Japan Times trích nguồn Tân Hoa Xã (THX) đưa... Read more

Biển Đông - Quốc tế | Tràng An | 05 Tháng 8 2018 | Hits:407 | comments

Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự.
Trụ sở : 15A/302 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.