Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Tin pháp luật » Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói "do tinh thần hoảng loạn" nên mới khai cầm hối lộ 3 triệu USD
Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói "do tinh thần hoảng loạn" nên mới khai cầm hối lộ 3 triệu USD

Email In PDF.

(TDGlaw) - Cựu bộ trưởng bất ngờ phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ 3 triệu USD và giải thích do sức khỏe không tốt, tinh thần hoảng loạn nên đã khai nhận hối lộ với số tiền đó để phù hợp với lời khai của "quân anh".


 Bị cáo Nguyễn Bắc Son


Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm hối lộ 3 triệu USD
Lúc 10h35, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son. Khi được hỏi về số tiền 3 triệu USD mà bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận rằng “tôi không nhận số tiền nào”.

Xét xử 2 cựu bộ trưởng liên quan vụ AVG: Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USDÔng Son giải thích do sức khỏe không tốt, tinh thần hoảng loạn nên đã khai nhận hối lộ với số tiền lớn nêu trên. 
"Sao lại nghĩ ra con số 3 triệu USD mà không phải là 10 triệu?", chủ tọa hỏi.
Ông Son đáp: "Lúc đầu tôi khai số lượng khác, nhưng cơ quan điều tra nói khai thế này không phù hợp với lời khai của "quân anh". Họ xé đi bắt khai lại". Ông nói từng hai lần ngất trên bàn làm việc do từ khi bị bắt phải liên tục làm việc với cơ quan điều tra.
Trong dự án MobiFone mua cổ phần của AVG, Nguyễn Bắc Son có phân công ông và Trương Minh Tuấn, sau này có anh Phạm Hồng Hải, Phạm Đình Trọng (vụ trưởng cụ quản lý doanh nghiệp) tham gia. “Với tư cách là Bộ trưởng thì tôi chỉ đạo chung thôi”, ông Son nói và cũng thừa nhận tại quyết định số 236 đã làm là sai trái.

Quá trình xét hỏi Nguyễn Bắc Son có nói bản thân bị nhiều áp lực, thời điểm khai với cơ quan điều tra, tâm lý ông không được ổn định. 
Chủ tọa bắt đầu hỏi tiếp về các số tiền mà Phạm Nhật Vũ, Lê Nam Trà các bị cáo khác đưa tiền khai tại cơ quan điều tra thì sao? Lúc này Nguyễn Bắc Son biện minh rằng do thời điểm đó sức khỏe ông không được ổn định nên không nhớ rõ đã nói gì.

kjhg
Bị cáo khai ký thẩm định để lấy tiền hoa hồng "mua sữa cho con"
Lúc 10h, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Hoàng Duy Quang (Thẩm định viên của AMAX).
Bị cáo Quang khai nhận, đã tham gia ký Báo cáo xác định giá trị Doanh nghiệp AVG số 256 ngày 05/8/2015; Ký Chứng thư thẩm định giá số 256/TĐG-CT-AMAX ngày 05/8/2015, mục đích thẩm định giá làm căn cứ xem xét để quyết định việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, dùng phương pháp tài sản để xác định giá trị doanh nghiệp AVG là 16.565 tỷ đồng.
 Quá trình thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG đã vi phạm Quyết định 129/2008/QĐ-BTC ngày 31/12/2008; Quyết định số 28/2015/TT-BTC ngày 06/3/2015 của Bộ Tài chính về thẩm định giá doanh nghiệp nhưng Hoàng Duy Quang vẫn ký Chứng thư thẩm định giá và Báo cáo xác định giá trị AVG không đúng với giá trị thực tế để cung cấp cho MobiFone làm căn cứ đàm phán mua 95% cổ phần AVG gây thiệt hại tài sản của Nhà nước. 


Bị cáo Hoàng Duy Quang


Hoàng Duy Quang khai nhận, là người tìm mối để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp AVG với MobiFone để được hưởng 10% giá trị hợp đồng. Mặc dù, Hoàng Duy Quang không tham gia thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG những vẫn ký với tư cách là Thẩm định viên trong Chứng thư và Báo cáo xác định giá trị AVG để được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng. 
MobiFone đã thanh toán cho AMAX số tiền 440 triệu đồng tiền thẩm định theo hợp đồng và Quang đã được hưởng lợi 60 triệu đồng tiền hoa hồng, nộp thuế thu nhập cá nhân 06 triệu đồng, còn lại 54 triệu đồng Quang sử dụng cá nhân. 
Trả lời câu hỏi của Chủ tọa “vì sao, căn cứ vào đâu để quyết định ký báo cáo xác định giá trị doanh nghiệp lên đến 16.000 tỷ?”, Quang trả lời, “do bị cáo kém hiểu biết, trước đó căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ thủ tục do đồng nghiệp đưa cho bị cáo xem xét. Đến nay bị cáo thấy hành vi của mình như vậy là hoàn toàn sai trái”.
Bị cáo Hoàng Duy Quang khai nhận, mục đích ký thẩm định giá trị AVG là để lấy tiền hoa hồng "mua sữa cho con".
Theo đề nghị của Hoàng Duy Quang, gia đình nộp 54 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.

fds
Thành viên HĐTV nói "do nể nang, thiếu hiểu biết nên ký"
8h15: HĐXX bắt đầu làm việc với phần xét hỏi Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV MobiFone).
Bà Mai khai trước tòa bắt đầu làm thành viên HĐTV từ 28/1/2015, song đến ngày 17/2/2016 HĐTV mới có quyết định phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
Trong dự án MobiFone mua AVG, bà Mai tham gia với chức danh thành viên hội đồng thành viên, thực hiện theo điều lệ của công ty. Bà Mai khai không được giao thực hiện nhiệm vụ cụ thể nào trong đự án MobiFone mua cổ phần AVG.
Bà chưa lần nào phản đối dự án này song nhiều lần có ý kiến để dự án phát triển theo chiều hướng tích cực hơn. Khi Chủ tọa hỏi, bị cáo nhận thức quyết định 236 có sai không? Bà Mai nói "nhận thức quyết định này hoàn toàn đúng, hoàn toàn tin tưởng vào cấp trên".
Văn phòng chính phủ cũng có văn bản chấp thuận chủ trương, nên bà hiểu rẳng Bộ Thông tin và Truyền thông phải triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Về mức giá MobiFone mua AVG, bà Mai khai không biết giá TGĐ trình lên HĐTV là cao hay thấp.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai


Bà Hoa Mai khai trong sáng 17/12 vụ Mobifone mua AVG
Về giá trị của AVG, theo bà được biết là thuê các đơn vị thảm định giá và các đơn vị này đều được Bộ Tài chính cấp phép. Có lần bà Mai cũng thấy băn khoăn về giá mua của AVG và giá trị sổ sách của AVG, chứ không bao giờ quan tâm giá mua cổ phần AVG là cao hay thấp. Khi HĐXX truy vấn tiếp, “bị cáo có thấy trách nhiệm sai phạm của mình khi tham gia dự án này không?”, Bà Mai nói, thời điểm xảy ra vụ án thấy những gì thuộc về trách nhiệm của bà đã thực hiện đầy đủ.
Tuy nhiên khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm bà đã thấy trách nhiệm về sai phạm của mình. Nữ bị cáo này giải thích thêm, trong các cuộc họp về dự án bà không đồng ý về một mức giá nào cả. Ngoài ra bà còn đưa ra ý kiến theo chiều hướng tích cực.
Ví dụ, kết quả định giá của tư vấn và giá bán của AVG có chênh lệch lớn với giá trị sổ sách của AVG. Đến ngày 16/12 trong cuộc họp triển khai dự án bà có ý kiến cần phải kiểm toán. Tuy nhiên ngày 25/12 chủ tịch HĐTV đã tự ý ký quyết định mua cổ phần AVG.
Lúc 8h30, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Hồ Tuấn (Thành viên HĐTV MobiFone, Phó Tổng giám đốc), khai trước tòa, ông Hồ Tuấn là thành viên HĐTV từ 28/1-28/10/2015. Bản thân ông Tuấn nói, không tham gia bất cứ việc gì, không được chỉ đạo tham gia dự án.

Bị cáo Hồ Tuấn


“Lúc ký hợp đồng, dự án xong hết cả thì tôi được yêu cầu ký 2 văn bản để hoàn thiện thủ tục. Do nể nang, thiếu hiểu biết nên tôi đã ký. Tôi nghĩ việc đó cũng không ảnh hưởng tiến độ dự án". 
Khi chủ tọa hỏi tiếp dự án do MobiFone thực hiện theo quyết định 236 được xác định có sai phạm, bị cáo có thấy trách nhiệm gì?
Tuấn trả lời rằng “đến giờ tôi đã nhận thấy mình có sai phạm. Việc tôi ký các văn bản là do tôi hoàn toàn tin tưởng vào tất cả báo cáo của Ban TGĐ và các đơn vị chức năng. Tôi hiểu MobiFone không có thẩm quyền phê duyệt dự án mà phải trình lên cấp trên”. Chủ tọa hỏi tiếp bị cáo có văn bản nào phản đối dự án không? Ông Tuấn đáp không ạ.
Sau đó, HĐXX chuyển sang xét hỏi bị cáo Phạm Thị Phương Anh (là Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính, kế toán MobiFone; Tổ trưởng Tổ giúp việc; Tổ trưởng Tổ đàm phán), bà Phương Anh khai nhận, trong dự án, bà được tham gia tư cách Tổ trưởng tổ giúp việc liên quan việc triển khai thủ tục. Ngoài ra, bà còn là Tổ trưởng tổ đàm phán các thủ tục hợp đồng.
Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói do tinh thần hoảng loạn nên mới khai cầm hối lộ 3 triệu USD - Ảnh 10.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh


“Có tất cả 7 báo cáo, nội dung chủ yếu tôi có ý kiến về tình hình tài chính AVG theo đánh giá của đơn vị tư vấn”, bà Phương Anh nói. Khi HĐXX hỏi bị cáo nhận thức khả năng tài chính AVG ra sao? Bà Phương Anh trả lời, có lẽ bà là người duy nhất trong MobiFone băn khoăn, bất cập khi thấy tài chính của AVG.
“Tôi chỉ nói AVG đang có một số vấn đề như lỗ lũy kế, giá trị mảng truyền hình chỉ khoảng hơn 600 tỷ”, bà Phương Anh trả lời.


Các bị cáo đến toà từ sớm

Theo ghi nhận của PV, ngay từ 7h, xe đặc chủng áp tải các bị cáo đến phòng xử tại trụ sở TAND Cấp cao trên đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy.
Trong ngày đầu tiên của phiên tòa, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ.
Dự kiến trong buổi sáng nay, tòa sẽ dành phần xét hỏi cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và một số người liên quan.

Theo cáo trạng, khi MobiFone ra chiến lược tham gia lĩnh vực truyền hình, ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu, định hướng đơn vị này mua cổ phần AVG. Dự án hơn 8.000 tỷ sẽ do Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, khi dự án chưa được thẩm định, chưa có quyết định chấp thuận từ lãnh đạo chính phủ, ông Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án.
Sau 5 lần đàm phán, tháng 10/2015, AVG và MobiFone đã thống nhất việc mua bán 95% cổ phần, tương đương gần 8.900 tỷ đồng .
Đầu năm 2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương gần 8.500 tỷ đồng cho 8 cổ đông của AVG. Riêng ông Vũ được hưởng trên 5.850 tỷ.
Cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng . Thương vụ thành công theo đúng mong muốn và có lợi nên Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD , đưa ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD , Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) 500.000 USD .

Theo Trí Thức Trẻ

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

Truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm

(TDGlaw) - Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Hoàng Vĩnh Độ, nghi phạm đâm một công an viên tử vong, bị bắt khi lẩn trốn ở xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định). Đối tượng Hoàng Vĩnh Độ. Ảnh: Công an tỉnh Bình Định. Thông tin từ... Read more

Pháp luật | Song Ngân | 20 Tháng 7 2020 | Hits:99 | comments

Bắt 2 đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt 2 đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(TDGlaw) - Công an TP Đà Nẵng vừa bắt hai đối tượng giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Hai đối tượng Bùi Trọng Quý và Nguyễn Nhật Huy tại cơ quan công an. Ảnh: THA Vào sáng cùng ngày, qua theo dõi, Công an quận Cẩm... Read more

Tin nhanh | Song Ngân | 18 Tháng 7 2020 | Hits:126 | comments

Tuyên phạt tử hình người phụ nữ hạ độc chị họ bằng trà sữa

Tuyên phạt tử hình người phụ nữ hạ độc chị họ bằng trà sữa

(TDGlaw) - Kết thúc phiên xét xử sáng 17/7, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt nữ bị cáo yêu anh rể, đầu độc chị họ bằng trà sữa dẫn đến chết người mức án cao nhất là tử hình, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại tiền... Read more

Tin nhanh | Song Ngân | 17 Tháng 7 2020 | Hits:142 | comments

Gia Lai: Hãy trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân

Gia Lai: Hãy trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân

(TDGlaw) -Tòa án và Luật sư đều khẳng định đây là vụ án có dấu hiệu về mặt hình sự vì bà Phạm Thị Dung có ý thức chiếm đoạt. Qua nhiều đơn tố cáo thì bà Phạm Thị Dung không chỉ chiếm dụng tiền và tài sản của một người... Read more

Tin nhanh | Song Ngân | 17 Tháng 7 2020 | Hits:161 | comments

Gia Lai: Cặp vợ chồng bị tố có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Gia Lai: Cặp vợ chồng bị tố có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(TDGlaw) -  Theo phản ánh, vợ chồng bà Phạm Thị Dung (SN 1968, trú TDP 10 TT Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chính quyền và cơ quan chức năng... Read more

Tin nhanh | Thi Trang | 17 Tháng 7 2020 | Hits:154 | comments

Công ty luật TDG.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.