Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Tin pháp luật » Cấm ghi hình cán bộ tiếp dân: Khẳng định 'không ngại'
Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Cấm ghi hình cán bộ tiếp dân: Khẳng định 'không ngại'

Email In PDF.

(TDGlaw) - Trưởng ban tiếp công dân TP Hà Nội khẳng định, với mục đích vì cái chung, các cán bộ tiếp dân không ngại việc công dân ghi âm, ghi hình.

Theo nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành, công dân khi đến trụ sở tiếp công dân thành phố làm việc không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.

Trao đổi với Đất Việt ngày 8/1, ông Phạm Chí Công, Trưởng ban Tiếp công dân TP Hà Nội khẳng định, nội quy trên không cấm người dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi đến làm việc tại trụ sở tiếp công dân thành phố mà việc này phải có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân. 

Đây là thẩm quyền của người tiếp công dân, bất luận ở đâu, kể cả cá nhân. Điều này tạo ra hành lang tốt, đảm bảo trật tự khi người dân đến đưa đơn khiếu nại, tố cáo tại trụ sở tiếp công dân thành phố. "Nội quy này là để đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền, để các thành viên của ban làm việc cho tốt.

Bản thân chúng tôi là cán bộ tiếp dân không ngại việc ghi âm, chụp ảnh, quay phim nếu đó là việc cần thiết. Đã vì cái chung thì cứ đàng hoàng, công khai mà tiếp.

Đa phần bà con đến trụ sở tiếp dân là để khiếu nại, tố cáo nhưng có một số người không nắm được, cứ xúi giục, kích động, quay phim, chụp ảnh, ghi âm rồi cắt xén, đưa lên Facebook với nội dung sai lệch. Họ nhằm mục đích khác và không vì dân", ông Phạm Chí Công cho biết.

Cam ghi hinh can bo tiep dan: Khang dinh 'khong ngai'
Trụ sở tiếp dân của UBND TP Hà Nội. Ảnh: VnExpress

Cũng theo Trưởng ban Tiếp công dân TP Hà Nội, mỗi năm ban tiếp nhận và xử lý khoảng 18.000 đơn thư, khối lượng công việc rất lớn nhưng không để sót hay thất thoát gì dù nhân sự của ban chỉ mười mấy người.

Trong khi đó, bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XIII cho biết, việc cấm quay phim, chụp ảnh chỉ quy định ở khu vực an ninh quốc gia, an ninh quốc phòng.

Trong không khí dân chủ, họp Quốc hội, đại hội Trung ương, họp HĐND... vẫn quay phim, chụp ảnh bình thường, trừ những phiên họp kín có liên quan đến những vấn đề quy định phải cơ mật.

Tương tự, các cuộc tiếp xúc cử tri của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng được quay phim, chụp ảnh, ghi âm.

Trong năm 2018, lãnh đạo TP.HCM đã có các cuộc gặp gỡ bà con Thủ Thiêm và các cuộc gặp này được quay phim, chụp ảnh, ghi hình. Phát biểu của Chủ tịch UBND TP.HCM đã được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng rộng rãi, được nhiều người dân hoan nghênh.

"Việc ghi âm, ghi hình cũng là một hình thức để người dân giám sát việc thực hiện lời hứa của cơ quan quyền lực nhà nước. Hiến pháp cũng đã quy định nhân dân tham gia giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước, dưới hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, để xây dựng chính quyền nhân dân.

Tiếp dân không cần có quy định ngăn cấm ngặt nghèo. Nếu cán bộ  tiếp dân làm đúng thì không có gì phải ngại.

Trong hai nhiệm kỳ làm ĐBQH, khi tôi tiếp công dân một số địa phương, người dân thoải mái ghi âm, chụp ảnh, quay phim.  

Tôi cho rằng không nên ngại việc người dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm, vấn đề là phải làm đúng các quy định tiếp dân, công khai minh bạch việc tiếp dân, càng công khai người dân càng biết nhiều thì càng tốt. Đó là dịp để người dân thông qua việc tiếp dân hiểu được quy định của nhà nước, hiểu biết pháp luật. Cán bộ tiếp dân cũng trưởng thành lên thông qua ý kiến dù gay gắt nhưng chân thật của người dân", ông Lê Như Tiến nhận xét. 

Ngày 8/1, trả lời báo chí về quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân" trong nội quy của trụ sở tiếp công dân thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, quy định trên là "để chống một số người đi theo công dân đến buổi tiếp, bí mật ghi âm, ghi hình về cắt xén đưa lên mạng với mục đích khác".

Lãnh đạo Hà Nội thông tin thêm, tất cả các phòng tiếp công dân của Hà Nội và Trung ương trên địa bàn đều được trang bị camera, có ghi âm, ghi hình, nếu người dân yêu cầu trích xuất camera thì cán bộ có thẩm quyền sẽ thực hiện việc này, lập biển bản và bàn giao cho công dân.

Ngoài ra, trường hợp người dân có nhu cầu trực tiếp ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân để hai bên cùng kiểm tra nội dung sau đó, rồi xác nhận bằng biên bản để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở minh bạch.

"Tất cả việc ghi âm, ghi hình đều phải được thực hiện công khai", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

 

Thành Luân (Theo ĐVO)

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

Truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm

(TDGlaw) - Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Hoàng Vĩnh Độ, nghi phạm đâm một công an viên tử vong, bị bắt khi lẩn trốn ở xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định). Đối tượng Hoàng Vĩnh Độ. Ảnh: Công an tỉnh Bình Định. Thông tin từ... Read more

Pháp luật | Song Ngân | 20 Tháng 7 2020 | Hits:97 | comments

Bắt 2 đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt 2 đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(TDGlaw) - Công an TP Đà Nẵng vừa bắt hai đối tượng giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Hai đối tượng Bùi Trọng Quý và Nguyễn Nhật Huy tại cơ quan công an. Ảnh: THA Vào sáng cùng ngày, qua theo dõi, Công an quận Cẩm... Read more

Tin nhanh | Song Ngân | 18 Tháng 7 2020 | Hits:126 | comments

Tuyên phạt tử hình người phụ nữ hạ độc chị họ bằng trà sữa

Tuyên phạt tử hình người phụ nữ hạ độc chị họ bằng trà sữa

(TDGlaw) - Kết thúc phiên xét xử sáng 17/7, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt nữ bị cáo yêu anh rể, đầu độc chị họ bằng trà sữa dẫn đến chết người mức án cao nhất là tử hình, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại tiền... Read more

Tin nhanh | Song Ngân | 17 Tháng 7 2020 | Hits:142 | comments

Gia Lai: Hãy trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân

Gia Lai: Hãy trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân

(TDGlaw) -Tòa án và Luật sư đều khẳng định đây là vụ án có dấu hiệu về mặt hình sự vì bà Phạm Thị Dung có ý thức chiếm đoạt. Qua nhiều đơn tố cáo thì bà Phạm Thị Dung không chỉ chiếm dụng tiền và tài sản của một người... Read more

Tin nhanh | Song Ngân | 17 Tháng 7 2020 | Hits:161 | comments

Gia Lai: Cặp vợ chồng bị tố có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Gia Lai: Cặp vợ chồng bị tố có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(TDGlaw) -  Theo phản ánh, vợ chồng bà Phạm Thị Dung (SN 1968, trú TDP 10 TT Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chính quyền và cơ quan chức năng... Read more

Tin nhanh | Thi Trang | 17 Tháng 7 2020 | Hits:154 | comments

Công ty luật TDG.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.