Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Tin pháp luật » Chủ tọa bị Luật sư “vịn” lại để cùng họp với Chánh án
Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Chủ tọa bị Luật sư “vịn” lại để cùng họp với Chánh án

Email In PDF.

(Luật TDG) - Do các thẩm phán của Hội đồng xét xử liên tục thay phiên nhau vắng mặt tại phiên toà nên các Luật sư và nhiều người dân kéo vào phòng đòi làm việc với Chánh án.

Lần thứ ba các thành viên của hội đồng xét xử thay nhau vắng mặt. Ảnh: NGÂN NGA

Theo kế hoạch, ngày 2-5 TAND tỉnh Kon Tum tiếp tục mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ "Cưa gỗ khô bị quy tội trộm cắp". Thế nhưng cả HĐXX chỉ có duy nhất một mình chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Minh Thành xuất hiện để thông báo hoãn xử vì một thẩm phán cánh gà vắng mặt. Đây là lần thứ 5 hoãn phiên toà, trong đó có ba lần các thẩm phán trong HĐXX thay phiên nhau vắng mặt vì lý do sức khoẻ.

Việc này khiến các luật sư (LS) bào chữa cho các bị cáo là LS Nguyễn Thị Kim Vinh, Lê Văn Hoan, Nguyễn Thành Công (cùng thuộc đoàn LS TP.HCM) và LS Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn LS tỉnh Đồng Nai) và người dự khán khá bức xúc. Luật sư Vinh nói: “Thưa chủ tọa, chúng tôi muốn biết rõ lý do hoãn phiên toà, đây là lần thứ ba các thành viên trong HĐXX thay nhau vắng mặt. Chúng tôi không thể chấp nhận được việc hoãn nhiều lần như vậy. Đề nghị chủ tọa cho xem những giấy tờ chứng minh về sức khoẻ của thẩm phán vắng mặt”. 

Chủ tọa trả lời: “Cái đó thì được. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm báo cáo Chánh án”.

LS Hoan tiếp lời: “Lần trước phiên toà hoãn vì do mẹ của vị Giám đốc Ban quản lý rừng (nguyên đơn dân sự trong vụ án) bị hấp hối là không đúng sự thật. Chúng tôi đã xác minh là ông ấy về tảo mộ từ trước đó mấy hôm”.TÀI TRỢPhát hiện mới của ĐH Y Dược TPHCM về bài thuốc "giảm cân" từ 6 vị thảo mộc đông yBài thuốc chữa "nám, tàn nhang" từ lá cây chùm ngây đã được bào chế thành công. Xem ngay!Khi phiên toà kết thúc, trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc rừng Đắk Uy chia sẻ dù đã chuẩn bị tinh thần ra toà rồi nhưng nay lại hoãn, rất tốn thời gian đi lại. Luật sư phản ứng là quá đúng.Do không hài lòng về cách làm việc của HĐXX, bốn LS cùng người dự khán đã gõ cửa phòng Chánh án TAND tỉnh Kon Tum A Brao Bim để xin được làm việc. Trong lúc ngồi chờ đợi Chánh án họp, thấy chủ tọa xách cặp ra về, LS và người dân đã "vịn" thẩm phán Thành lại để cùng ngồi họp với Chánh án.

Đã xách cặp ra về nhưng Chủ toạ Nguyễn Minh Thành (áo trắng, giữa) bị "mời" ở lại. Ảnh: NGÂN NGA


Tại buổi trao đổi với Chánh án, các LS đề nghị TAND tỉnh phải bố trí thẩm phán, thư ký, KSV dự khuyết. Nếu toà sử dụng hết mọi lý do hoãn phiên toà theo Điều 297 BLTTHS 2015 thì vụ án sẽ bị kéo dài.
LS Hoan nhấn mạnh: “Không thể nói rằng lãnh đạo tỉnh không hay biết về vụ án vì quá trình xét xử tỉnh uỷ rất quan tâm. Rõ ràng tính chất mức độ và dư luận quan tâm nhưng ở đây một phiên toà như vậy mà không có thẩm phán dự khuyết. Mục đích chúng tôi làm việc với Chánh án là phiên toà này không nghiêm túc. Mong Chánh án xem xét lại”.

Chánh án TAND tỉnh Kon Tum buộc phải mở buổi họp ngoài kế hoạch sau khi tòa bị hoãn. Ảnh: NGÂN NGA


Chánh án A Brao Bim nói: “Việc cho rằng có uẩn khuất trong vụ án, chúng tôi chưa nghe báo lại. Còn các LS cho rằng sao không phân công thẩm phán dự khuyết, cái này là do bộ phận tham mưu đề xuất. Thẩm phán bị ốm tôi cũng chưa nghe báo lại là ốm như thế nào. Sắp tới đây chúng tôi sẽ bổ sung vào thẩm phán dự khuyết”.LS Hoan nhắc lại: “Bữa trước tại phiên toà phúc thẩm lần một, chúng tôi đề nghị triệu tập đại diện rừng Đắk Uy nhưng toà không đồng ý. Phiên toà phúc thẩm lần hai, đại diện này vắng mặt, chúng tôi đề nghị vẫn tiếp tục phiên toà nhưng HĐXX vẫn quyết định hoãn. Chúng tôi đề nghị Chánh án lưu tâm tới”.Kết thúc buổi họp, Chánh án cho biết sẽ tiếp thu để có sự chia sẻ. 
Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, Phan Tiến Dũng là kiểm lâm của Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy. Tháng 4-2016, Lê Quốc Khánh xin Dũng vào rừng Đắk Uy cưa lấy gỗ trắc khô. Cả nể việc Khánh thường tìm thuê người làm cà phê giúp mình nên Dũng đồng ý. Hôm sau, Khánh cùng ba người khác vào rừng cưa cây gỗ trắc đã chết khô thì bị phát hiện. Riêng khúc gỗ mà các bị cáo lấy chỉ 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng.Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà đã tuyên phạt các bị cáo 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Các bị cáo kháng cáo kêu oan. Tháng 3-2017, TAND tỉnh Kon Tum đã hủy bản án sơ thẩm trên.

Tuy nhiên, xử sơ thẩm lần hai vào tháng 9-2017, TAND huyện Đắk Hà vẫn phạt các bị cáo 11-14 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Hiện các bị cáo tiếp tục kháng cáo kêu oan.Trên Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Trần Văn Độ (nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao) và nhiều chuyên gia phân tích, cho rằng hành vi của các bị cáo chỉ có thể xử phạt hành chính vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, lẽ ra tòa phải tuyên các bị cáo không phạm tội mới đúng.Theo các chuyên gia Thông tư liên tịch số 19/2007 của Bộ NN&PTNT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao thì chỉ có thể xử các bị cáo tại Chương XIV Các tội xâm phạm sở hữu (trong đó có tội trộm cắp tài sản) khi cây gỗ trắc mà các bị cáo cưa thuộc rừng trồng hoặc rừng khoanh nuôi tái sinh.

Tuy nhiên, rừng Đắk Uy nơi các bị cáo khai thác lại là rừng đặc dụng nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự các bị cáo về tội trộm cắp tài sản (Điều 138 BLHS) được.Ngoài ra, nếu xem xét các bị cáo theo Điều 175 (tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng) thì theo Nghị định 157/2013, các bị cáo lấy khúc gỗ trắc chỉ 0,123 m3 (dưới 5 m3), chưa đủ định lượng để khởi tố hình sự.

Việc các bị cáo chặt cây gỗ trắc dù còn sống hay đã chết khô rõ ràng là không đúng, có vi phạm. Nhưng sai đến đâu thì xử lý đến đó, không thể chỉ đáng xử hành chính mà lại quyết xử lý hình sự cho bằng được. LS Nguyễn Thành Công cho biết toà không lên lịch xét xử công khai vụ án. Đến khi hỏi thì cán bộ văn phòng mới chạy tới dán lịch nhưng lại không có dấu và chữ ký.
 
Chánh án A Brao Bim: Sao PV hỏi kỹ thế?
Phóng viên: Thưa ông, dư luận cho rằng có tiêu cực nên toà chưa thể đưa vụ án ra xét xử?
Chánh án: Tôi sẽ tiếp tục xem xét cán bộ, mai mốt tôi trả lời.
Phóng viên: Vụ án được dư luận tỉnh Kon Tum theo sát, tỉnh uỷ có chỉ đạo gì không?
Chánh án: Các vụ án có dư luận xã hội đều có sự quan tâm. Ở đâu chả thế 
Phóng viên: Vậy Tỉnh uỷ chỉ đạo sao về vụ án?
Chánh án: Thì xử theo đúng quy định của pháp luật.
Phóng viên: Đây có phải là vụ án án khó xử và toà có gặp vướng mắc gì không?
Chánh án: Chỉ có HĐXX nghiên cứu hồ sơ mới biết là khó. Tôi có nghiên cứu hồ sơ đâu, tôi chỉ đọc và phân án. Án có phức tạp hay không thì chỉ có HĐXX mới nghiên cứu biết được. Tôi sẽ tiếp tục hỏi các thẩm phán vì đây là việc xét xử độc lập, tôi đâu có làm thay được, cũng không ai định tội giùm HĐXX. Chỉ có HĐXX mới biết có tội hay không.
Phóng viên: Các thẩm phán thay phiên nhau vắng mặt, Chánh án đánh giá sao về vấn đề này?
Chánh án: Chúng tôi sẽ kiểm tra, nếu sai sẽ có quy chế của cơ quan để xử lý. Sai chỗ nào xử lý ở chỗ đó. Cần gì PV phải hỏi kỹ thế!
Phóng viên: Vậy phiên toà lần sau có khả năng bị hoãn nữa không?
Chánh án: Tôi không khẳng định, hỏi như thế là đánh đố. Con người mà ai biết ốm đau sao. Cá nhân đó chịu trước pháp luật. Có vụ án còn 10 năm nay còn tiếp diễn, nói vụ này đâu có gì là lâu đâu.


 
NGÂN NGA (PLO)

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

Truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm

(TDGlaw) - Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Hoàng Vĩnh Độ, nghi phạm đâm một công an viên tử vong, bị bắt khi lẩn trốn ở xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định). Đối tượng Hoàng Vĩnh Độ. Ảnh: Công an tỉnh Bình Định. Thông tin từ... Read more

Pháp luật | Song Ngân | 20 Tháng 7 2020 | Hits:98 | comments

Bắt 2 đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt 2 đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(TDGlaw) - Công an TP Đà Nẵng vừa bắt hai đối tượng giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Hai đối tượng Bùi Trọng Quý và Nguyễn Nhật Huy tại cơ quan công an. Ảnh: THA Vào sáng cùng ngày, qua theo dõi, Công an quận Cẩm... Read more

Tin nhanh | Song Ngân | 18 Tháng 7 2020 | Hits:126 | comments

Tuyên phạt tử hình người phụ nữ hạ độc chị họ bằng trà sữa

Tuyên phạt tử hình người phụ nữ hạ độc chị họ bằng trà sữa

(TDGlaw) - Kết thúc phiên xét xử sáng 17/7, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt nữ bị cáo yêu anh rể, đầu độc chị họ bằng trà sữa dẫn đến chết người mức án cao nhất là tử hình, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại tiền... Read more

Tin nhanh | Song Ngân | 17 Tháng 7 2020 | Hits:142 | comments

Gia Lai: Hãy trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân

Gia Lai: Hãy trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân

(TDGlaw) -Tòa án và Luật sư đều khẳng định đây là vụ án có dấu hiệu về mặt hình sự vì bà Phạm Thị Dung có ý thức chiếm đoạt. Qua nhiều đơn tố cáo thì bà Phạm Thị Dung không chỉ chiếm dụng tiền và tài sản của một người... Read more

Tin nhanh | Song Ngân | 17 Tháng 7 2020 | Hits:161 | comments

Gia Lai: Cặp vợ chồng bị tố có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Gia Lai: Cặp vợ chồng bị tố có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(TDGlaw) -  Theo phản ánh, vợ chồng bà Phạm Thị Dung (SN 1968, trú TDP 10 TT Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chính quyền và cơ quan chức năng... Read more

Tin nhanh | Thi Trang | 17 Tháng 7 2020 | Hits:154 | comments

Công ty luật TDG.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.