Tools
Login
You are here: Trang chủ » TIN TỨC » Pháp luật » Kinh doanh trái phép trên mạng: Không xử hình sự?
Chủ nhật, 24 Tháng 9 2017
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Kinh doanh trái phép trên mạng: Không xử hình sự?

Email In PDF.

(Luật TD) - Trong tờ trình mới nhất về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015, Chính phủ đề xuất bỏ tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông vì bất hợp lý.

Ngày 26-9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH) đã khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ ba để thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015. Theo tờ trình mới nhất của Chính phủ, phạm vi sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 lần này liên quan đến 141 điều luật, gồm 18 điều thuộc phần Những quy định chung và 123 điều thuộc phần Các tội phạm. Trong số này có 43 điều sửa đổi về kỹ thuật, 97 điều sửa đổi về nội dung, một điều bị bãi bỏ.

Bỏ Điều 292 là hợp lý?

Đặc biệt, Chính phủ đã đề xuất bỏ Điều 292 BLHS 2015 (tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông). Lý do đưa ra là BLHS 2015 đã bỏ tội kinh doanh trái phép trong BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Như vậy, cùng hành vi kinh doanh các lĩnh vực nêu tại Điều 292 BLHS 2015, nếu tiến hành trên mạng máy tính, viễn thông thì bị xử lý hình sự, còn không thực hiện trên mạng thì không bị là bất hợp lý. Cạnh đó, mạng máy tính, mạng viễn thông chỉ là công cụ để tiến hành kinh doanh với phạm vi đối tượng sử dụng rất rộng, bao gồm cả ở trong nước và nước ngoài nên quy định như Điều 292 không bảo đảm tính khả thi.

Hầu hết ý kiến trong nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp tán thành với đề xuất bỏ Điều 292 ra khỏi BLHS 2015. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc việc bỏ toàn bộ điều này và đề nghị xem xét phạm vi điều chỉnh của điều luật này theo hướng chỉ giới hạn đối với hành vi kinh doanh vàng miếng trên tài khoản, kinh doanh đa cấp qua mạng máy tính, mạng viễn thông. Bởi lẽ các hành vi này có phạm vi ảnh hưởng, tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội cao, cần phải hình sự hóa để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Kinh doanh trái phép trên mạng: Không xử hình sự? - ảnh 1

Còn có nhiều ý kiến trong việc bỏ tội kinh doanh trái phép trên mạng. Ảnh: HTD

Cần thêm thời gian sửa luật

Dự kiến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 được xem xét thông qua tại kỳ họp thứ hai QH khóa XIV (khai mạc giữa tháng 10 tới). Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đề nghị Ủy ban Tư pháp báo cáo Ủy ban Thường vụ QH trình QH xem xét cho phép thông qua dự án luật tại hai kỳ họp, đồng thời giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan tiếp tục rà soát, đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo luật. Sự cẩn trọng này nhằm tránh việc sau khi sửa đổi, bổ sung vẫn còn phát hiện sai sót.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật giải thích thêm: Hồ sơ dự án được gửi tới Ủy ban Tư pháp quá gấp (Ủy ban Tư pháp nhận hồ sơ ngày 23-9) nên thời gian để bảo đảm nghiên cứu sâu, có chất lượng còn rất hạn chế. Mặt khác, trong thời gian chuẩn bị dự luật, nhiều bộ, ngành có văn bản đề nghị sửa đổi, bổ sung nhiều điều của BLHS 2015 để phù hợp với thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước… Cạnh đó, Thường trực Ủy ban Tư pháp cũng thấy còn một số điều luật cần phải xem xét sửa đổi. “Đây là vấn đề lớn, liên quan đến quản lý nhà nước chuyên ngành, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu kỹ, tham vấn các chuyên gia cả về lý luận và thực tiễn… nên phải có thời gian cần thiết mới làm tốt được” - ông Luật nói.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng nhận xét thời gian quá gấp gáp. “Các đồng chí nói đây là món nợ với dân nhưng không ai ép buộc phải thông qua ngay tại kỳ họp tới” - ông Lâm nói.

Nhiều đề xuất tiền hậu bất nhất

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng cho biết trong vòng chưa đến 10 ngày, Ủy ban Tư pháp nhận được hai công văn do cùng một thứ trưởng Bộ NN&PTNT ký, hai công văn tiếp theo không có người ký do chuyên viên gửi sang, sau cùng là công văn do bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký. Tuy nhiên, gần đây Ủy ban Tư pháp lại nhận được một công văn của bộ này đề xuất những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm thì một số thuật ngữ dùng không chính xác, một số ngưỡng vượt quá mức pháp luật cho phép… “Tôi hơi hoang mang vì lĩnh vực chuyên sâu thuộc về các ngành, đã tham mưu cho bộ trưởng như vậy nhưng sau lại nói khác” - ông Hồng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, chiều thứ Sáu tuần trước, Bộ Tư pháp vẫn tiếp tục nhận được công văn rà soát các quy định của BLHS 2015 nhưng không còn thời gian để tập hợp nữa. Trong số những công văn chính thức Bộ nhận được có sự thay đổi quan điểm, nội dung. “Câu chuyện làm luật này không chỉ của BLHS 2015 mà còn của các đạo luật khác” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói và cho rằng quan điểm tiền hậu bất nhất như vậy gây nhiều khó khăn cho cơ quan chủ trì xây dựng các dự án luật.

Gấp gáp dẫn tới sai sót

Theo nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp, BLHS 1999 được QH cho ý kiến và thông qua nhiều lần trong thời gian bảy năm chuẩn bị (Phần Chung thông qua năm 1997, Phần Các tội phạm thông qua năm 1999). Trong khi đó, tổng thời gian từ khi QH cho ý kiến cho đến khi thông qua BLHS 2015 chỉ khoảng sáu tháng. Đây chính là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai sót BLHS 2015.

ĐỨC MINH - Theo PLO

Tin mới cập nhật

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

3 CSGT thừa nhận có mãi lộ ở gần sân bay Tân Sơn Nhất

3 CSGT thừa nhận có mãi lộ ở gần sân bay Tân Sơn Nhất

(Luật TD) - Bước đầu 3 cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã thừa nhận có mãi lộ ở tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tá Phong thông tin. Chiều 22/9, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67), Công an TP HCM đã tổ chức họp... Read more

Tin nhanh | Đông Đô | 22 Tháng 9 2017 | Hits:24 | comments

Tình tiết oái oăm và bất ngờ của vụ án hiếp dâm

Tình tiết oái oăm và bất ngờ của vụ án hiếp dâm

(Luật TD) - Một bé gái mang thai và sinh con nhưng 4 người phải hầu tòa gồm mẹ đẻ, bố dượng, chồng không hợp pháp của bé gái và một nam thanh niên khác. Vụ án khiến nhiều người dự tòa cảm thấy đau lòng. Lấy chồng từ thuở 13 Theo hồ sơ... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 16 Tháng 9 2017 | Hits:28 | comments

Chồng chắp tay quỳ lạy giữa đường: Thảm cảnh người chồng

Chồng chắp tay quỳ lạy giữa đường: Thảm cảnh người chồng

(Luật TD) - Theo nội dung đoạn clip chia sẻ, do người chồng giật điện thoại xem tin nhắn nên vợ hô cướp, kết quả anh chồng bị ăn đòn túi bụi. Liên quan đến thông tin người chồng bị đánh nhừ tử vì giữa đường giật điện thoại của vợ để kiểm... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 15 Tháng 9 2017 | Hits:55 | comments

Bị chuyển trường cô giáo tự tử: Chồng làm cảnh sát biển

Bị chuyển trường cô giáo tự tử: Chồng làm cảnh sát biển

(Luật TD) - Do uất ức trong quyết định chuyển trường nên cô Th. đã uống thuốc ngủ tự tử, trong khi chồng làm cảnh sát biển xa nhà, 1 mình nuôi 3 con nhỏ. Bị điều chuyển trường do thừa biên chế Liên quan đến việc nữ giáo viên T.T.Th. (41 tuổi, trú... Read more

Tin nhanh | Đông Đô | 13 Tháng 9 2017 | Hits:61 | comments

Mẹ bị hiếp dâm xin đi tù: Hội phụ nữ không ý kiến

Mẹ bị hiếp dâm xin đi tù: Hội phụ nữ không ý kiến

(Luật TD) - Theo chị L, Phó chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn tuyên bố luôn tại trụ sở công an rằng mình chỉ tới ngồi nhìn chứ không dám có ý kiến gì. Sáng 7/9 trao đổi với Đất Việt, chị Trần Phạm T.L. (SN 1983, trú tại thị trấn Tân... Read more

Tin nhanh | Thu Trang | 11 Tháng 9 2017 | Hits:130 | comments

Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự.
Trụ sở : 15A/302 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.