Tools
Login
You are here: Trang chủ » KHÁM PHÁ » Vovinam - Việt Võ đạo » Mùa thu Thăng Long-Hà Nội, tưởng nhớ một người con đất Bắc
Chủ nhật, 24 Tháng 2 2019
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Mùa thu Thăng Long-Hà Nội, tưởng nhớ một người con đất Bắc

Email In PDF.

Vovinam đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam, được du nhập vào nhiều nước trên thế giới. Tinh hoa võ Việt đã thực sự hấp dẫn hàng triệu môn đồ trên khắp thế giới, như một lời giới thiệu về cốt cách, tinh thần Việt Nam với quốc tế.

anh2Võ Sư Phạm Quang Long chụp cùng Bá Tước Ratsokhom - người vừa được bầu là Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á

Mới đây việc Uỷ ban Olympic Lào và Campuchia cử huấn luyện viên sang Việt Nam tập huấn Vovinam đã đặt nền móng vững chắc cho mong muốn đưa Vovinam - Việt võ đạo ra khu vực và thế giới như một môn thể thao chính thức đang trở thành hiện thực.

Tình hữu nghị VN - Lào- Campuchia là tài sản tinh thần vô giá

Mối tình hữu nghị giữa ba nước thuộc Đông Dương đã được Chính phủ và nhân dân Việt Nam - Lào- Campuchia không ngừng vun đắp để mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Lịch sử cận và hiện đại đặt ba nước Đông Dương trong một thân phận giống nhau về nhiều điểm, cùng là thuộc địa của Pháp, là những láng giềng chung biên giới, là quan hệ kinh tế và văn hoá chặt chẽ. Vovinam Việt Nam cũng nằm trong dòng chảy của tình hữu nghị sâu sắc đó.

Theo Võ Sư Phạm Quang Long người đang trực tiếp huấn luyện cho đội tuyển Lào và Campuchia: Việc Lào và Campuchia sang Việt Nam tập huấn là bước khởi đầu tốt đẹp cho việc Vovinam bám rễ được ở vùng đất vốn rất gần gũi này, từ bàn đạp này, chúng tôi sẽ hướng sang các nước Đông Nam á khác. Không có lý do gì mà với Pencak silat, Wushu họ làm được, còn ta thì không?.Bá tước Oknha Rat Sokhorn, Phó quốc vụ khanh, cố vấn của chủ tịch Quốc hội Campuchia trưởng đoàn HLV tập huấn Vovianm tại Việt Nam cho biết: Tôi đã học Vovinam cách đây 20 năm, Vovinam là sự kết hợp tuyệt vời các môn võ và vật dân tộc, có tất cả kỹ thuật, được sáng tạo từ võ vật, thích hợp với mọi người, nhất là phù hợp với thể trạng của người Châu á. Các đòn thế quăng vật, khóa tay, cận chiến... rất đắc dụng trong những tình huống nguy hiểm. Triết lý Vovinam đã thật sự cuốn hút tôi. Nguyên lý âm dương phối triển trong võ mở cho tôi cánh cửa hoàn toàn mới về nhân sinh. Có thể áp dụng trong cuộc sống và gặt hái thành công một cách bất ngờ . Đến Việt Nam là hiểu thêm một nền văn hóa, là biết thêm đời sống tinh thần một dân tộc, điều này có ý nghĩa thật lớn lao trong cuộc sống của Bá tước Rat Sokhorn. Anh không còn cảm thấy cô đơn và thật sự hạnh phúc khi cảm nhận mình là một thành viên trong đại gia đình Vovinam, cùng đắp xây một ngôi nhà chung.

Vovinam_Một thông điệp gửi ra thế giới

Việt Nam là một trong ít quốc gia Châu á có truyền thống võ học lâu đời mà tinh hoa của nó đã được thử thách qua suốt chiều dài lịch sử chống ngoại xâm. Ngày nay, trên đấu trường thể thao quốc tế, Việt Nam được tôn vinh như một cường quốc về võ. Nhiều người nước ngoài ham mê tập luyện võ Việt Nam. Hàng nghìn võ đường Việt Nam xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới, đó thật sự là những trung tâm văn hóa Việt ở nước ngoài. Vovinam - Việt võ đạo đã được giới thiệu cho các nước trong khu vực để đưa vào thi đấu chính thức tại Asian Indoor Games 2009.Việc Lào - Campuchia gửi huấn luyện viên sang tập huấn Vovinam tại Hà Nội là một minh chứng cho sự thành công của dự án này. Anh Gioly một trong những HLV của đoàn Lào tâm sự: Trước đây tôi là sinh viên theo học tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, tôi đã từng tập Vovinam của Võ sư Phạm Quang Long, những tháng ngày học tập ở Việt Nam là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời tôi, lần này sang Việt Nam tập huấn Vovinam là sự tri ân đối với những tình cảm tốt đẹp của con người và đất nước Việt Nam đã dành cho tôi, bởi Vovinam không chỉ là môn võ mà còn là cầu nối cho bạn bè quốc tế hiểu về văn hoá và con người Việt Nam các bạn.Tanch Chansandab, HLV đoàn Campuchia bộc bạch: Campuchia muốn hòa nhập vào dòng chảy của Vovianm. Học Vovinam không chỉ đơn thuần là học các miếng võ với những nét hay, lạ độc đáo, ẩn sâu trong những miếng võ là một nền văn hoá có giá trị tinh thần vô giá, điều này thực sự đã mê hoặc tôi. Thế giới gọi Vovinam là môn võ anh hùng của đất nước Việt Nam anh hùng, việc đưa Vovinam vươn mình lên tầm quốc tế là thông điệp của các bạn gửi tới bạn bè 5 châu về một đất nước Việt Nam đang trên đà hội nhập và phát triển mạnh mẽ.
                                                                                                                        

( Theo báo Thể thao hàng ngày )


Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự.
Trụ sở : 15A/302 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.